Tìm hiểu nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang

Bạn đã biết nguyên tắc thiết kế cầu thang như thế nào chưa? Với mỗi ngôi nhà tầng thì cầu thang giống như xương sống của con người vậy, nó có vai trò rất quan trọng giúp kết nối các tầng với nhau, là nơi giúp cho chủ nhà di chuyển đi khắp ngôi nhà. Bởi thế mà thiết kế cầu thang hợp phong thủy là điều cần thiết nó sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn có thêm vượng khí.

Vậy nguyên tắc thiết kế cầu thang như thế nào hợp phong thủy?

Cần phải để ý đến phương hướng cũng như vị trí khi xây dựng cầu thang, nhớ là tính toán cẩn thận tỉ mỉ và chi tiết. Và nguyên tắc thiết kế cầu thang là bạn cần phải thiết kế sao cho nó hài hòa giữa yếu tố khoa học và phong thủy như thế mới đem lại thuận lợi, tốt đẹp cho ngôi nhà.

nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang-1

Về mặt phong thủy bạn cần nhớ:

  • Muốn sinh khí dồi dào thì cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, không bị bó hẹp không gian.
  • Hướng đặt cầu thang cần là hướng tốt của gia chủ.
  • Các cung tốt mà ta nên đặt cầu thang là Dương Quý Nhân, Âm Quý Nhân, Thiên Mã, Đào Hoa, Thiên Lộc. Nhớ không đặt ở cung xấu như Thiên hình hay đại sá.
  • Cầu thang cần phải liền mạch, tránh hiện tượng đứt mạch sẽ không tốt khi sử dụng.

Về mặt khoa học:

  • Chiều rộng bản của cầu thang: Cầu thang cần có bản rộng với kích thước như 0,8m, 1,2m, 1,5m.
  • Độ đốc của cầu thang: Chiều cao nhà sẽ quyết định đến độ dốc của cầu thang cũng như tỉ lệ chiều cao, chiều rộng của bậc cầu thang.

Những điều kiêng kị trong nguyên tắc thiết kế cầu thang

Không sử dụng cầu thang xoắn quanh cột

Khi sử dụng cầu thang xoắn quanh cột thì sẽ tạo ra một luồng khí dương nhưng bị xoắn lại, điều này hoàn toàn không tốt với gia chủ nhất là nam giới. Vì thế tùy vào hướng và vị trí cầu thang cũng như phương vị của gia chủ mà sử dụng loại cầu thang như thế nào cho thích hợp nhất.

Bậc cầu thang không nên xây hở

Trong nguyên tắc thiết kế cầu thang, việc để những bậc thang hở là điều không tốt trong phong thủy, vì thế mà cầu thang cần phải thiết kế liền mạch để khí không bị thoái ra ngoài và đảm bải được tính dẫn khí cũng như chứa khí. Hai bên cần có thành cầu thang giúp che chắn hiệu quả. Nên xây cầu thang theo kiểu truyền thống, chứ những mẫu thiết kế cầu thang hiện đại như không có thành chắn hay xương cá dường như là không thích hợp về mặt phong thủy.

Không nên đặt cầu thang giữa nhà

Phần giữa là được coi là trung tâm của ngôi nhà, nó còn được gọi là biệt cung, vì thế mà phong thủy ở đây rất quan trọng, khi thiết kế cầu thang để hợp phong thủy thì cấm kỵ không được đặt cầu thang tại đây, trung cung này thuộc hành Thổ, cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc nhau khiến cho phong thủy ngôi nhà không tốt.

Gầm cầu thang không đặt nhà vệ sinh

Thường để tiết kiệm diện tích người ta thường thiết kế nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang, tuy nhiên điều này sẽ không tốt nó làm giảm đi vượng khí mà cầu thang mang lại cho ngôi nhà.

Với những nguyên tắc thiết kế cầu thang như thế này bạn hãy cố gắng thực hiện đúng để đem lại phong thủy, may mắn, thuận lợi cho ngôi nhà  của bạn nhé. Đừng quên theo dõi Góc Xây Dựng để cập nhật thêm những cẩm nang xây dựng hữu ích nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *