Cách tính và mục đích tính khối lượng bê tông là gì?

tinh-khoi-luong-be-tong

Chào: Góc Xây Dựng,

Tôi đang có ý định xây nhà và tìm hiểu về một số thông tin liên quan, tuy nhiên khi tìm hiểu khối lượng bê tông thì thấy không hiểu lắm không biết cách tính như thế nào cho chuẩn và mục đích của nó là gì?. Vậy gocxaydung có thể trả lời cho tôi biết về cách tính khối lượng bê tông được không?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào anh,

Với câu hỏi của anh về cách tính khối lượng bê tông và mục đích của việc tính toán này là gì thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Cách tính khối lượng bê tông chuẩn xác nhất

Khi sử dụng công thức tính thì ta cần phải dựa vào cấu kiện của bê tông theo hình dạng như thế nào để có thể áp dụng tính toán chuẩn xác nhất. Cụ thể:

 

  • Với cấu kiện bê tông có hình dạng lập phương

Công thức tính là: VBT = chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao x Số lượng cấu kiện.

 

  • Với những cấu kiện có hình dạng phức tạp khác

Công thức tính là: Vbt = Chiều cao x Diện tích mặt bằng cấu kiện

Trong trường hợp cấu kiện không có hình dạng cụ thể thì lúc này ta sẽ chia nhỏ chúng thành những hình đơn giản, cụ thể để tính toán diện tích chuẩn xác sau đó tổng hợp lại sẽ ra khối lượng bê tông cần dùng.

tinh-khoi-luong-be-tong-san

Lưu ý: Bê tông được sắp xếp nằm rải rác trong toàn bộ công trình vì thế cần tính toán chi tiết, cẩn thận và tỉ mỉ tránh những sai sót không đáng có cũng như thiếu hụt khối lượng.

Mục đích tính khối lượng bê tông là gì?

Khi thực hiện tính khối lượng của bê tông không phải ta cứ thích là tính toán như vậy mà khi tính nhà thầu đã có mục đích sẵn, việc thực hiện tính toán số lượng bê tông cần sử dụng cho từng hạng mục công trình cụ thể rất quan trọng, chúng sẽ giúp chúng ta tự tin giải quyết khá nhiều  công việc khi tiến hành xây dựn, cụ thể:

  • Mục đích quan trọng nhất là giúp cho người thực hiện thành thạo được cách đo bóc khối lượng bê tông từ đó phục vụ tốt cho công tác lập dự toán cho các công trình.
  • Kiểm tra chính xác khối lượng bê tông có sai phạm trong quá trình thực hiện với thiết kế hay không? Khối lượng thừa hay thiếu như thế nào?
  • Bóc khối lượng bê tông để phục vụ cho kế hoạch mà bạn đã sự trù vật tư cũng như tính toán cân đối được vật liệu nhằm phục vụ cho quá trình thi công. Điều này cũng đảm bảo công tác quản lý và điều hành thi công công trình hiệu quả, tiết kiệm và chính xác nhất.

Ngoài ra, khi tính khối lượng bê tông chúng ta cần phải để ý tính toán chuẩn xác khối lượng bê tông cho từng hạng mục khác nhau, vị trí khác nhau như bê tông sàn, bê tông đài móng, bê tông cột, bê tông móng đơn, bê tông móng băng… để đảm bảo khối lượng bê tông cần sử dụng bằng khối lượng bê tông mà bạn dự trù nhằm tiết kiệm chi phí cho chủ nhà.

Việc áp dụng công thức tính khối lượng bê tông sẽ giúp cho việc xây dựng trở nên dễ dàng, thuận tiện nhanh chóng và tiết kiệm hơn nhiều đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *