Thiết kế cầu thang hiện đại cho ngôi nhà đẹp

thiet-ke-cau-thang
Với những ngôi nhà tầng thì thiết kế cầu thang hiện đại là một chi tiết không thể thiếu nó giúp cho việc di chuyển lên xuống giữa các tầng được dễ dàng. Chính vì thế mà việc lên ý tưởng để thiết kế cầu thang đẹp sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp và tiện nghi hơn. Bên cạnh những mẫu cầu thang truyền thống các kiến trúc sư đã sáng tạo thêm nhiều loại cầu thang khác nhau vừa đẹp lại giúp tiết kiệm diện tích tối đa.

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang

Khi thiết kế cầu thang điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn phải đảm bảo được tính an toàn cho người dùng, từ chiều cao, chiều rộng, độ thoải… cần phải tương xứng nhất đạt tiêu chuẩn. Cụ thể:

  • Chiều rộng phần chân cầu thang phải đạt từ 0,9 – 1,2m
  • Độ dốc của cầu thang: cái này tùy thuộc hoàn toàn vào chiều cao và rộng của mỗi bậc thang.
  • Chiều cao lan can: khoảng từ 85 – 90cm
  • Khu vực nghỉ: Đây là nơi ngoặt hay còn gọi là chỗ nghỉ chân lên xuống. Hãy lưu ý chiều rộng của khu vực này không được nhỏ hơn chiều rộng của bậc cầu thang, và phải thiết kế hợp lý nhất
thiet-ke-cau-thang-hien-dai
Cần đảm bảo những tiêu chuẩn thiết kế cơ bản khi thiết kế cầu thang hiện đại

Nếu bạn áp dụng đúng theo quy chuẩn như thế này thì sẽ có được một chiếc cầu thang không đốc, đủ rộng để di chuyển thoải mái và không bị mất quá nhiều sức khi di chuyển trên đó.

Thiết kế cầu thang hiện đại cho ngôi nhà

Với mỗi không gian, diện tích, kiểu dáng… nhà khác nhau thì ta sẽ phải thiết kế cầu thang khác nhau sau cho phù hợp nhất, đảm bảo có một không gian thoáng, tiết kiệm diện tích nhất. Bạn có thể tham khảo một số mẫu sau của Góc Xây Dựng:

  • Cầu thang thẳng

Đây là loại cầu thang truyền thống nó khá đơn giản và thường dùng cho những loại nhà có tầng thấp.

  • Cầu thang chữ L

Loại cầu thang này bạn nhìn thấy chúng cũng khá đơn giản và đặc biệt là tạo cảm giác cân xứng, chắc chắn cho người dùng. Nó là loại cầu thang gập 90 độ chuyển hướng cho bạn khi di chuyển đến vị trí tầng trên của ngôi nhà.

  • Cầu thang đổi chiều

Cầu thang này tiết kiệm diện tích tối đa so với loại cầu thang thẳng, với những nhà cao tầng thì họ tường lựa chọn loại cầu thang này, sử dụng cầu thang này thích hợp để ngăn cách giữa các khu vực khác nhau trong nhà hay lắp nó vào những góc chết.

  • Cầu thang xoắn ốc

Loại cầu thang này thực sự tiết kiệm diện tích và giữ cho không gian kiến trúc của ngôi nhà bạn được đẹp nhất, thoáng mang tính thẩm mỹ cao.

cau-thang-xoan-oc
Cầu thang xoắn ốc đem lại tính thẩm mỹ cao

Chất liệu cầu thang nên chọn loại nào?

Phong cách, sở thích của mỗi người là khác nhau, mức chi phí mà mỗi gia đình dành cho khu vực cầu thang cũng khác nhau chính vì thế mà ta sẽ lựa chọn chất liệu để làm cầu thang khác nhau, nó có thể được làm bằng gỗ, kính, inox, đá mài, ốp đá hoa… Với mỗi chất liệu sẽ đem lại nét đẹp thẩm mỹ riêng vì thế mà bạn không cần phải quá lo ngại, chỉ cần bạn biết cách phối màu sắc của cầu thang với màu sơn nhà và kiến trúc ngôi nhà thì hoàn toàn vẫn có được những thiết kế đẹp nhất. Trên đây là thông tin về một số thiết kế cầu thang hiện đại, hi vọng đã giúp ích được cho bạn đọc nhé.

>> Trang trí cầu thang 2 chiếu nghỉ như nào cho đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *