Trọng lượng riêng của thép? Bảng tra khối lượng thép tiêu chuẩn

khối lượng riêng của thép

Hiện nay, không ít trường hợp người thầu thợ kết cấu bị nhầm lẫn trọng lượng của thép và mua tính sai số thép cần dùng hay đang mua bán…dẫn đến nhiều hệ quả. Mỗi loại thép đều có trọng lượng riêng của thép, khối lượng riêng thép dẫn đến trọng lượng của thép tiêu chuẩn là rất khác nhau.

Góc xây dựng nghĩ rằng khi nắm rõ trọng lương riêng của thép và học cách tra nhanh bảng trọng lượng riêng của thép để nhanh chóng nhẩm được thép đủ hay thép đang thiếu ở bên dưới nhé.

Trọng lượng riêng của thép là gì?

khối lượng riêng của thép

Trọng lượng riêng của thép chính là cách nói trọng lượng của thép tính bằng lực hút của Trái Đất. Cho dễ hiểu thì nếu đặt thép vào một chất khác, trọng lượng riêng của thép có thể dự đoán thép nổi hay chìm . Gocxaydung có thể ví von như làm cocktail không bị hòa vào nhau ấy.

Trọng lượng riêng của thép phụ thuộc vào khối lượng riêng của thép, được tính bằng công thức:

Cách 1: D = P/V

Trọng lượng riêng của thép(N/m3) = Trọng lượng thép(N)/Thể tích thép(m3)

Cách 2: Trọng lượng riêng của thép = Khối lượng riêng của thép(Kg) x 9,81(KN)

Khối lượng riêng của thép là gì?

trọng lượng riêng của thép

Khối lượng riêng của thép cơ bản là chỉ mật độ chất thép có trong thể tích vật chất. Mật độ càng cao thép càng đồng chất và khối lượng riêng của thép cũng tăng lên. Thép tiêu chuẩn hay còn gọi là thép đủ đều phải căn phải khối lượng riêng của thép. Nếu mua phải thép thiếu trên thị trường thường là lừa gạt.

Để tránh các trường hợp đó, người làm kết cấu cần nắm rõ hoặc cách tính khối lượng riêng của thép hoặc học cách tra bảng khối lượng riêng của thép.

Khối lượng riêng tiêu chuẩn của thép = 7.85 tấn/m3.

Nghĩa là trong 1 mét khối thép có trọng lượng là 7.85 tấn

Cho chuẩn xác thì từng loại thép dập khác nhau sẽ có khối lượng riêng khác nhau như: thép tấm, thép hộp, cọc thép larsen, thép tròn, thép chữ nhật, thép chữ L, thép chữ H, thép chữ U

Cách tính khối lượng riêng của  thép: Khối lượng riêng của thép = Khối lượng thép/Thể tích thép

Cách tính khối lượng thép

khối lượng thép

Được hiểu theo nghĩa thông thương, khối lượng thép là cân nặng của thép được đo bằng Kg hoặc tấn, được xác định bằng cân. Khác với trọng lượng thép nghĩa là có tính đến sức hút của trái đất đến thép, thường được tính bằn đơn vị Newton (N). Trọng lượng của thép có công thức tính:

Trọng lượng thép = Trọng lượng riêng x Thể tích

Rất nhiều người nhầm lần với khối lượng của thép vốn tính bằng Kilogram.

Khối lượng thép (kg) = 7850 x chiều dài L x Diện tích mặt cắt ngang.

Khối lượng thép tấm (kg) = Độ dày thép tấm (mm) x Chiều rộng của tấm thép (mm) x Chiều dài thép tấm (mm) x 7.85 (g/cm3)

Khối lượng thép ống(kg) = 0.003141 x Độ dày thép ống (mm) x Đường kính ngoài ống thép (mm) – Độ dày thép ống (mm)} x 7.85 (g/cm3) x Chiều dài của cây thép ống (mm).

Khối lượng thép hộp vuông(kg) = [4 x Độ dày cây thép hộp vuông (mm) x Chiều dài cạnh (mm) – 4 x Độ dày cây thép hộp vuông  (mm) x Độ dày của thép (mm)] x 7.85(g/cm3) x 0.001 x Chiều dài cây thép(m).

Khối lượng thép hộp chữ nhật (kg) = [2 x Độ dày thép hộp chữ nhật (mm) x {Cạnh 1(mm) +Cạnh 2(mm)} – 4 x Độ dày thép hộp(mm) x Độ dày (mm)] x 7.85 (g/cm3) x 0.001 x Chiều dài cây thép(m).

Bảng tra khối lượng thép tiêu chuẩn

cách tính trọng lượng thép

Thông thường, người mua thép cần xác định loại thép mua về có đủ tiêu chuẩn hay không, cách dễ dàng nhất là dùng bảng tra khối lượng của thép tiêu chuẩn. Cắt 1 đoạn thép thực tế dài khoản 1m và cân thử, nếu cân nặng của thép đúng số phi và đạt được khối lượng như bảng tra khối lượng thép thì đã mua thép đủ.

Tuy vậy, khối lượng của thép vẫn có sai số nhất định, miễn không vượt khỏi sai số đó thì vẫn có thể chấp nhận được. Các công thức liên quan đến vật liệu luôn bao gồm sai số và chênh lệch.
Ngoài vấn đề thép đủ hay thép thiếu khi mua vật tư, nhiều người cần phải biết kỹ về Hàm lượng thép tiêu chuẩn trong bê tông để không bị lãng phí khi xây dựng nhà cửa.

Bảng tra khối lượng thép tròn tiêu chuẩn

bảng tra khối lượng thép tròn

Bảng tra khối lượng thép chữ U tiêu chuẩn

bảng tra khối lượng thép chữ u

Bảng tra khối lượng thép hộp vuông tiêu chuẩn

bảng tra khối lượng thép hộp

Bảng tra khối lượng thép chữ I tiêu chuẩn

Bảng tra khối lượng thép hộp

Bảng tra khối lượng thép cừ larsen 

Trọng lượng riêng của thép, khối lượng thép, bảng tra thép tiêu chuẩn là những gì mà người làm xây dựng phải nắm vững từ đầu những công thức tính toán. Ngoài ra, cũng có những phần mềm có thể hỗ trợ việc tính toán đo lường thép như: phần mềm thống kê thép hay nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *