Tìm hiểu thông tin về hàm lượng thép trong bê tông

ham-luong-thep-trong-be-tong

Trong xây dựng thì bê tông được cho là một vật liệu vô cùng quan trọng, nó giúp kết nối những vật liệu khác lại với nhau ví dụ như trần nhà, cột, dầm… đều sử dụng đến bê tông. Vì thế, bạn cần phải tính toán và biết hàm lượng thép trong bê tông như thế nào đạt chuẩn nhất để đảm bảo nó luôn an toàn và không bị ảnh hưởng khi hoàn thiện nhà.

Trong nội dung bài viết dưới đây thì Góc Xây Dựng sẽ giới thiệu cho bạn biết về hàm lượng thép trong bê tông trong 1m3, hãy xem thử xem nó là bao nhiêu nhé.

ham-luong-thep-trong-be-tong

Hàm lượng thép trong bê tông 1m3 là bao nhiêu?

Như chúng ta được biết thì cấu kiện bê tông cốt thép sẽ được làm việc dựa trên nguyên tắc đó là sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép, nếu như bông tông thì sẽ chịu 1 lực nén cực tốt còn cốt thép thì còn chịu được cả lực nén và lực kéo nữa vì thế mà nếu như cốt thép quá ít nó sẽ khiến cho bê tông không thực hiện được khả năng kéo của mình nhưng nếu như quá nhiều thì lại gây nên tình trạng nứt bê tông. Vì thế mà hàm lượng thép trong bê tông vô cùng quan trọng, bạn có thể để ý như sau:

  • Hàm lượng cốt thép xuất hiện trong cột giá trị Max sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quan điểm sử dụng vật liệu riêng, nếu như cần hạn chế sử dụng thép với mục đích tiết kiệm chi phí thfi ta sẽ lấy max = 3% còn nếu như để đảm bảo an toàn cho sự làm việc chung giữa thép và bê tông thì lúc này ta sẽ lấy Max = 6%.
  • Còn hàm lượng cốt thép xuất hiện trong dầm thường sẽ không lấy hơn 2% và phù hợp nhất sẽ trong khoảng 1,2 – 1,5 %.

Một vài lưu ý khi tính toán hàm lượng thép trong bê tông

Bạn cần phải để ý đến những điều sau:

  • Khi sử dụng hàm lượng thép trong bê tông quá ít thì bê tông sẽ không đủ khả năng chịu lực dẫn đến những nguy hại cho công trình và từ đó kết cấu cũng bị phá hoại thực sự không tốt.
  • Còn khi hàm lượng hàm lượng thép trong bê tông quá nhiều thì lúc này bê tông bị phá toàn bộ lực kéo sẽ xuất hiện do cốt thép chịu lực, điều này sẽ gây lãng phí và tốn kém hơn nhiều chi phí thi công xây dựng.
  • Còn nếu như bạn sử dụng được cân bằng trong bê tông và cốt thép thì lúc này sẽ tận dụng được tối đa khả năng và sự làm việc chung giữa 2 vật liệu.

Chắc hẳn ai cũng biết tầm quan trọng của bê tông đúng không nào? Nó giúp cho ngôi nhà của bạn được vững chắc và tăng độ bề cho công trình, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người sử dụng chính vì thế mà nếu như đang có ý định muốn xây nhà hay xây dựng bất kỳ một công trình nào thì bạn cần phải tìm hiểu và tính toán, cân đối thật kỹ hàm lượng thép trong bê tông để đảm bảo cho công trình luôn được tốt nhất.

Còn nếu như có vấn đề gì không hiểu hay muốn được giải đáp thì hãy liên hệ trực tiếp với GXD nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *