Những Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới Cần Biết

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 1

    Về nhà mới có thể coi là một sự kiện, một niềm vui lớn của gia đình. Nhưng trong văn hóa Việt Nam không chỉ việc dọn tới sinh sống mà còn có khá những điều kiêng kỵ khi về nhà mới. Trong văn hóa Việt Nam, có kiêng có lành, đầu xuôi đuôi lọt. Để an tâm khi về nhà mới cần chú ý một số điều kiêng kỵ sau…

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển nhà là một lưu ý rất quan trọng. Thông thường việc chuyển nhà người ta hay chọn ngày “Thủy” và tránh chọn ngày “Hỏa. Việc này có thể nhờ vào các thầy phong thủy hoặc người cao niên có kinh nghiệm. Ngày này phải được suy tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày sinh tháng đẻ của người chủ gia đình để cho ra kết quả tốt nhất.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 2

Ngoài việc chọn ngày lành tháng tốt, gia chủ cũng cần lưu tâm đến giờ tốt trong ngày để tiến hành việc chuyển nhà. Trong quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành xong trước 15h (giờ Mùi) trong ngày. Việc chuyển nhà nếu tiến hành vào ban đêm sẽ tạo nên ảnh hưởng không tốt đến vận khí chủ nhà.

Không cãi nhau vào ngày chuyển nhà

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 3

Chuyển nhà là đồng nghĩa với việc cả gia đình khởi đầu với một cuộc sống mới. Vì vậy nếu như khởi đầu không hanh thông thì cũng đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này ở nơi nhà mới sẽ không suôn sẻ thuận lợi. Thế nên ngày chuyển nhà, gia chủ hãy cố gắng không gây gổ, tranh luận hay cãi vã với bất kì ai.

Không nói điều không may khi đến nhà mới

Đôi khi chỉ buông vài câu nói lỡ lời tưởng chừng vô hại nhưng đôi khi điều đó lại khiến cho cả gia đình của bạn gặp những điều không may trong suốt thời gian sinh sống ở ngôi nhà đó.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 4

Vì vậy cho nên một trong những điều rất kiêng kỵ khi về một căn nhà mới chính là tuyệt đối không buông những lời lẽ tiêu cực, điều này rất không tốt. Trái lại, mọi người chỉ nên nói những điều vui vẻ và những điều tốt đẹp nhất để tạo năng lượng tốt đẹp tỏa khắp ngôi nhà mới.

 Không nên cho phụ nữ có mang phụ giúp trong việc dọn dẹp nhà mới

Theo phong thủy dương trạch, khi người phụ nữ có bầu tham gia thu dọn đồ về nhà mới sẽ dễ  làm ảnh hưởng đến thần thai. Và theo lý thuyết khoa học hiện đại thì người phụ nữ mang bầu cần hạn chế tối đa những công việc nặng nhọc. Chính vì thế, dù cho xét ở phương diện nào thì tốt nhất vẫn không nên để người phụ nữ mang bầu tham gia

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới 5

Nếu người mang thai chính là nữ chủ nhân của ngôi nhà bạn có thể khuyên họ nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Hoặc có thể dời tạm về nhà người thân vài ngày, khi mọi công việc xong xuôi sẽ đón về. Còn nếu đó là người thân quen trong gia đình thì ta có thể hướng họ sang những công việc khác.

Không dùng chổi cũ đã sử dụng để quét nhà mới

Đừng tiếc nuối những chiếc chổi đã qua sử dụng quét nhà cũ để quét nhà mới. Thay vào đó bạn đừng ngần ngại mà hãy mua ngay một chiếc chổi mới để quét nhà mới.Hành động này mang ý nghĩa dùng chổi mới để quét sạch đi những điều không may mắn cũ trong quãng thời gian sống trước đây. Và cũng đừng quên nổi lửa nấu nướng ấm cúng để mang đến sự may mắn cho nơi ở mới. Ngọn lửa bếp ấm áp tượng trưng cho sự hanh thông, thuận lợi.

những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

         Trên đây là một số đặc trưng trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới trong văn hóa Việt Nam cũng như nhiều nước Á Đông. Mong rằng bài viết mang đến những kiến thức bổ ích cho những người sắp có nhà mới nói riêng và cộng đồng nói chung. Hy vọng những “tân gia chủ” sẽ có những khởi đầu thuận lợi cũng như sự an bình khi chuyển đến nhà mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *