Nền Đất Yếu Và Xử Lý Móng Nhà Trên Nền Đất Yếu

xử lý móng nhà trên nền đất yếu như thế nào

 Xử lý móng nhà trên nền đất yếu là một trong những vấn đề thường gặp ở các công trình xây dựng. Đến nay ở Việt Nam, việc xây dựng công trình trên nền đất yếu vẫn là một vấn đề nan giải và là một sự khó khăn đối với người xây dựng. Nó tạo ra nhiều vấn đề phức tạp cần được xử lý nghiêm túc, đảm bảo sự ổn định và độ lún trong mức cho phép của công trình.

 Nền đất yếu là gì?

Nền đất yếu là nền đất không đủ chịu tải, không đủ bền và biến dạng nhiều. Do đó không thể xây dựng các công trình trên nền đất yếu. Đất yếu là một loại đất không có khả năng chống đỡ kết cấu bên trên, vì thế nó bị lún tuỳ thuộc vào quy mô tải trọng bên trên. 

   Một số giải pháp xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Xử lý móng nhà trên nền đất yếu… bằng cách thay đổi hình dạng và kích thước móng:

nhà thầu cần xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Thay đổi kích thước móng và hình dạng móng làm thay đổi trực tiếp áp lực tác dụng trên mặt nền, từ đó cải thiện được khả năng chịu tải cũng như sự biến dạng của nền.

Áp lực gây lên mặt nền và độ lún công trình giảm khi tăng tiết diện đáy móng. Do đó, tùy vào địa chất nơi đặt công trình sẽ quyết định sử dụng móng cọc, móng đơn hay móng băng…

Tuy nhiên, biện pháp này không phù hợp với tình trạng đất đất có tính nén lún tăng dần lên theo chiều sâu.

Xử lý nền móng nhà trên nền đất yếu bằng cách thay đổi loại móng và độ cứng móng.

Tùy thuộc vào điều kiện địa chất ở nơi đặt công trình mà sự chọn lựa loại móng và độ cứng của móng sẽ thay đổi để phù hợp. Đối với các công trình xây dựng dân dụng, ba loại móng thông dụng nhất là móng đơn, móng băng, móng bè. Do đa dạng về loại móng mà tùy từng trường hợp cụ thể có thể áp dụng loại móng phù hợp. Nếu trường hợp móng băng được sử dụng nhưng vẫn có độ biến dạng vẫn lớn, cần tăng thêm về khả năng chịu lực cho móng, lúc này độ cứng của móng sẽ gia tăng. Trên thực tế, độ cứng của móng bản, móng băng tr lệ nghịch với độ biến dạng và độ lớn móng.

xây dựng xử lý móng nhà trên nền đất yếu

Ngoài ra, chúng ta còn có phương pháp tăng chiều dày móng, gia  tăng cốt thép dọc nhằm chiu lực, tăng mật độ kết cấu phần bên trên, bố trí các dãy sườn tăng cường móng bản kích thước lớn nhằm gia cố móng nhà khi phải thi công trên nền đất yếu.

Trên đây là hai cách cơ bản để xử lí móng nhà trên nền đất yếu. Khâu quan trọng trước khi xây dựng công trình là khảo sát địa chất. Phải tuân thủ đầy đủ các quy tắc trong xây dựng để đạt được độ an toàn cao nhất. Nên tìm những đơn vị thi công uy tín và kinh nghiệm cho các công trình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *