Tìm hiểu về kỹ thuật ép neo cọc bê tông

ky-thuat-ep-neo-coc-be-tong-1

 

Hiện nay, kỹ thuật ép neo cọc bê tông đang được sử dụng khá nhiều trong các công trình thời gian gần đây, tuy nhiên bạn đã biết kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Nó là gì hay chưa? Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu nhé.

ky-thuat-ep-neo-coc-be-tong-2

Thông tin về kỹ thuật ép neo cọc bê tông

Thật ra đây là quá trình ta thi công cọc bê tông vào lòng đất mà sử dụng mũi neo khoan trực tiếp xuống lòng đất, với kỹ thuật ép neo cọc bê tông này thì không cần dùng vào sức nặng của bê tông hay sắt để ép cọc mà sử dụng  máy ép thủy lực.

Mỗi khu vực với địa chất khác nhau  thì khi ép neo ta sẽ sử dụng các mũi khoan với chiều dài khác nhau. Mỗi một mũi khoan có chiều dài là 1,5m độ dày cánh neo 15mm và đường khính 30 – 35cm khi ta tiến hành ép cọc thì các mũi neo sẽ được kết nối lại với nhau bằng chốt và số lượng mũi neo còn tùy thuộc vào nhu cầu và địa hình của vị trí nhà.

Xét về tải trọng của neo thì nó còn phụ thuộc vào kích thước cánh neo cũng như công suất máy. Ví dụ như: với những công trình nhỏ tải trọng khoảng 40  – 45 tấn thì nên sử dụng 2,5 – 3,5 lít với mũi neo có đường kính là 30 – 35cm. Lúc này công suất tối đa mà kỹ thuật ép neo cọc bê tông có thể đạt được là 175 – 250 mã lực, rất phù hợp cho những công trình này.

Ưu điểm của kỹ thuật ép neo cọc bê tông

Có một số những ưu điểm nổi bật mà kỹ thuật này mang lại cho người dùng, có thể kể ra như:

  • Lực ép mà nó tạo ra tương đối lớn
  • Với những công trình hẹp, ngõ nhỏ không tiện về đi lại thì vẫn có thể thi công được
  • Quá trình thi công êm ái, nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng xung quanh
  • Tiết kiệm thời gian thi công với những công trình nhỏ chỉ 1-3 ngày là xong.
  • Vận hành nhanh, chính xác, không vỡ cọc… giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Phải nói kỹ thuật ép cọc bê tông mang lại khá nhiều lợi ích cho các công trình đúng không nào? Chính vì thế mà trong thời điểm hiện tại, kỹ thuật này đang được ứng dụng khá nhiều từ đó giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí thi công.

ky-thuat-ep-neo-coc-be-tong

Nhược điểm của kỹ thuật ép neo cọc bê tông

Với những tòa nhà cao tầng thì kỹ thuật này dường như không phù hợp mà nó chỉ phù hợp với công trình vừa và nhỏ thôi, vì thế rất hạn chế nếu như bạn xây dựng công trình lớn. 

Và tại những vị trí có địa chất đặc thù ví dụ như nền đất không vững hay có quá nhiều sỏi đá thì bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng kỹ thuật ép neo cọc bê tông này vì so với ép tải công suất cũng như năng suất của nó không lớn bằng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tải trọng ép neo tương đối nhỏ nên chỉ áp dụng được cho các công trình dân dụng hay những công trình nhỏ hơn mà thôi.

Trên đây là một số thông tin bạn nên biết về kỹ thuật ép neo cọc bê tông, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành thi công cho công trình nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *