Hỏi/ Đáp: Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép?

sua-nha-cap-4-1

 

Hỏi: Chào Góc Xây Dựng,

Tôi là Hùng, hiện tại đang sống tại Nam Định. Trước đây nhà tôi là nhà cấp 4 nhưng do ở lâu, thời gian dài nên cũng đã xuống cấp, tôi muốn sửa lại nhà giữ phần móng và xây thêm 1 tầng nữa. Trước giờ xung quanh nhà tôi mọi người xây nhà không thấy ai xin giấy phép xây dựng cả, nhưng khi tôi thực hiện thì bên quản lý có vào hỏi giấy phép. Vậy Góc Xây Dựng cho tôi hỏi tại sao lại thế, khi sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn. 

Tôi xin cảm ơn!

sua-nha-cap-4

Trả lời: Chào anh Hùng,

Với câu hỏi của anh là “sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không?” Thì GXD xin trả lời anh như sau ạ:

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng thực ra là một văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho nhà đầu tư để có thể thực hiện việc xây mới, sửa chữa hay di dời các công trình. Vì thế mà tại những địa điểm yêu cầu có giấy phép xây dựng thì bạn cần phải thực hiện xin cấp phép thì mới có thể thực hiện sửa chữa hay xây mới nhà ở được nhé. Bên cạnh những thắc mắc về hồ sơ xin phép xây dựng nhà xưởng , thì sửa nhà cấp 4 có cần xin phép xây dựng không, sẽ được giải đáp ngay dưới đây!

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không tùy vào từng khu vực?

Bạn cũng không nói rõ là bạn đang ở khu vực nông thôn hay thành phố, vì thế chúng tôi sẽ giải thích một chút cho bạn về sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép tại 2 khu vực này nhé:

Nếu như nhà bạn là công trình ở khu vực nông thôn và thuộc vào khu vực chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt hay quy hoạch phát triển đô thị, nhà ở riêng lẻ ở khu vực nông thôn không phải nhà ở riêng lẻ trong khu di tích, khu bảo tồn văn hóa… thì trong trường hợp này bạn sẽ thuộc vào trường hợp miễn giấy cấp phép xây dựng. Còn nếu như bạn nằm trong khu vực nông thông nhưng lại thuộc vào những khu vực kể trên thì lúc này bạn bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng để sửa chữa lại nhà nhé. 

Nhà bạn sinh sống tại khu vực đô thị thì sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không? Nếu muốn sửa chữa nhà cấp 4 thì có thể giữ lại phần móng và xây thêm 1 tần nữa tức là việc sửa chữa và cải tạo để thay đổi kiến trúc có thể được diễn ra, tuy nhiên nếu nhà không tiếp giáp với đường đô thị thì có thể miễn giấy phép xây dựng, còn nếu nhà bạn tiếp giáp với đường trong đô thị mà có yêu cầu riêng về kiến trúc thì bạn cần phải xin giấy phép xây dựng để thực hiện chứ không còn nằm trong trường được hợp miễn giấy cấp phép như trên nữa nhé. Hãy chuẩn bị hồ sơ thật kỹ để xin giấy phép được dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Với những thông tin trên đây chắc anh Hùng đã biết sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép hay không rồi nhé. Với từng khu vực riêng, từ vị trí và trong diện quy hoạch hay không thì bạn có thể nhận thấy được mình có được nằm trong diện miễn giấy phép xây dựng hay phải xin khi xây mới sửa chữa công trình. Hãy nắm thật kỹ luật để đảm bảo thực hiện được đúng đắn nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *