Những điều cần biết về chỉ giới đường đỏ là gì?

Khi bắt tay vào thiết kế thi công một công trình xây dựng bất kỳ nào đó thì ngoài bản vẽ thi công thiết kế, chọn vị trí đất… thì cũng ta cũng cần quan tâm đến khá nhiều những định nghĩa xây dựng khác nhau như chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới xây dựng là gì? Khoảng lùi là gì?… Nội dung dưới đây của Góc Xây Dựng sẽ chỉ rõ cho bạn biết về những khái niệm cơ bản này, hãy cùng theo dõi nhé.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Muốn biết được chỉ giới đường đỏ là gì thì trước tiên bạn cũng nên biết về chỉ giới xây dựng là gì đã nhé. Thật ra chỉ giới xây dựng chính là đường giới hạn mà cho phép chúng ta có thể xây dựng công trình, nhà ở trên đất đó, hay nói cách khác nó được sử dụng để xác định diện tích xây dựng. 

Còn về chỉ giới đường đỏ thì đây là ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, nó sẽ giúp phân định ranh giới giữa phần đất sử dụng để xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông, hay đó là các công trình kỹ thuật hạ tầng không gian công cộng khác nữa. Vậy nên trong hạ tầng giao thông đô thị thì chúng ta còn gặp thêm lộ giới nữa, lộ giới này chính là chỉ giới đường đỏ của phần đất dành ra để làm đường đô thị, nó bao gồm toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những khái niệm này để  đảm bảo hiểu rõ và thực hiện đúng theo tiêu chuẩn nhé.

Trong đô thị, chỉ giới đường đỏ lúc này là toàn bộ lòng đường, lề đường và vỉa hè.

Những thông tin về chỉ giới đường đỏ là gì? Chỉ giới xây dựng bạn nên biết

Với khá niệm bên trên thì bạn đã hiểu về chỉ giới đường đỏ là gì rồi, tuy nhiên thì bạn cũng nên biết, chỉ giới xây dụng có thể trùng với chỉ giới đừng đỏ nữa đấy, nếu như công trình được phép xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ hay còn gọi là ranh giới lô đất, hoặc có thể lùi vào trong so với đường chỉ đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ mà bị yêu cầu theo quy hoạch riêng của mỗi công trình. Chỉ giới xây dựng lúc này được xác định chính dựa vào đề án quy hoạch của khu đô thị.

Thông thường thì chỉ giới xây dựng sẽ bị thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ, tuy nhiên thì có khi phần không gian như phần méo ban công, ô van, hay mái hắt… sẽ được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ nữa đó, khi đó thì phần chỉ giới xây dựng trên của nhà sẽ lớn hơn chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra còn một khái niệm nữa mà bạn cần nắm được chính là khoảng lùi trong xây dựng. Thật ra đây chính là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. 

Trên đây, Góc Xây Dựng đã giới thiệu cho bạn biết chỉ giới đường đỏ là gì? Cũng như những khái niệm liên quan đến chỉ giới đường đỏ nữa. Nếu như còn gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *