Xu hướng sử dụng gạch bông từ QUÁ KHỨ đến HIỆN TẠI

gach-bong
Xu hướng sử dụng gạch bông với họa tiết đối xứng kinh điển đã từng trở thành “cuộc cách mạng gạch bông” thời bao cấp phong kiến. Nó xuất hiện trong hầu hết các tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn, công trình kiến trúc của người Pháp xây dựng… Tưởng chừng như gạch bông đã bị “xóa sổ” từ những năm 1900 – 2000 nhưng không? Những năm trở lại đây họa tiết của loại gạch này đã trở lại và trỗi dậy trở thành một trào lưu mới trong kiến trúc thiết kế ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Gạch bông trong thiết kế cổ xưa

Vào thời phong kiến Pháp thuộc, gạch bông thực sự đã bùng bổ, từ sân nhà hay nền nhà, người Việt đều sử dụng để trang trí, ưu điểm của nó là có độ sáng bóng, dễ lau và bền đẹp. Thời đó, gốm sứ hay gạch sứ phải nung nên mất thời gian, mà gạch bông thì được sản xuất thủ công nên đáp ứng được số lượng lớn, phục vụ được nhiều công trình xây dựng nên được sử dụng nhiều.

gach-bong 4
Gạch bông xưa

Để tạo ra được những viên gạch bông, người ta sử dụng nguyên liệu chính là xi măng, bột màu, bột cát tự nhiên và đổ vào khuôn có sẵn, sử dụng máy ép định hình và tạo nên hoa văn cho gạch. Để tăng độ bền, sáng bóng cho gạch người thợ sẽ ngâm gạch trong nước sau đó đem phơi rồi đánh bóng.

Gạch bông sử dụng trong cuộc sống hiện đại

Sau khi im ắng một thời gian dài, những năm gần đây, gạch bông xuất hiện trở lại như một trào lưu mới, góp mặt trong nhiều lĩnh vực kiến trúc khác nhau. Với sự sáng tạo của nhà thiết kế, nó không chỉ đơn thuần là gạch lát nền, ốp tường nữa, mà hoa văn còn được thể hiện trong những bộ trang phục áo dài truyền thống, tạo nên được nét đẹp cho người mặc, một thứ cảm giác lạ lẫm mà thân thuộc đã chiếm được cảm tình của người nhìn. Với sự đổi mới, gạch bông ngày nay đã được các kiến trúc sư thay đổi, những viên gạch tạo nên với sự đối xứng và được lắp ghép tương phản tạo nên ấn tượng đặc biệt cho không gian ngôi nhà.

gach-bong2
Gạch bông kết hợp với kiến trúc hiện đài đầy ấn tượng

Không những thế, ngày nay để tiết kiệm chi phí và giảm thời gian thi công, người ta đã in hoa văn gạch bông ra tấm decal, sử dụng nó để dán lên tường, nền nhà, mặt bàn, ghế… tạo sự mới lạ, thực hiện nhanh chóng, thuận tiện cho quá trình thay đổi. Với tính thẩm mỹ cao, sự độc đáo, bản sắc riêng… nên cho dù trong QUÁ KHỨ hay ở HIỆN TẠI thì gạch bông vẫn  giữ trọn vẹn vẻ đẹp của mình không thể thay thế. GXD chắc rằng, kể từ này về sau, loại gạch này sẽ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để các nhà thiết kế thoải mái sáng tạo ứng dụng nhiều hơn nữa trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *