TOP những loại gạch xây dựng được ưa chuộng nhất

gach-tuynel

Trong mỗi công trình xây dựng, vật liệu quan trọng không thể thiếu được chính là gạch xây dụng. Để có 1 ngôi nhà đẹp, vững chắc việc chọn gạch như thế nào là vô cùng cần thiết. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch xây dựng phù hợp với từng công trình khác nhau. Vậy bạn đã biết các loại gạch xây dựng được ưa chuộng nhất là gì chưa?

Gạch đất sét nung đỏ – top các loại gạch xây dựng được ưa thích

Trong các loại gạch xây dựng thì gạch đất sét nung đỏ được sử dụng khá nhiều hiện nay, gạch được làm từ chất liệu chính là đất sét thông qua quá trình nung ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định gạch sẽ “chín” và có màu đỏ hoặc màu nâu đỏ. Gạch này gồm các loại:

Gạch đỏ đặc

Gạch có dạng khuôn đặc thường được sử dụng để thi công tường nhà, nó có khả năng chịu lực và chống thấm cực hiệu quả, chính vì thế mà ngoài việc xây tường thì gạch còn được sử dụng để xây dựng kết cấu móng, bể nước, nhà vệ sinh…

Ưu điểm chính mà gạch này mang lại chính là khả năng chịu lực và khả năng chống thấm, tuy nhiên nhược điểm của nó chính là trọng lượng gạch khá cao nên sẽ phần nào ảnh hưởng đến tốc độ thi công kết cấu của công trình.

Gạch đỏ rỗng nhiều lỗ

Gạch sử dụng chủ yếu cho kết cấu không chịu lực và những vị trí không thấm nước vì thế mà ta có thể thấy được nhược điểm của gạch chính là khả năng thấm nước kém, chịu lực kém. Ngoài ra gạch đỏ rỗng nhiều lỗ còn được cho là 1 trong các loại gạch xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống nóng trên mái.

gach-do-rong

Ưu điểm của gạch này là: trọng lượng gạch nhẹ nên thuận tiện cho việc thi công, thời gian thi công nhanh chóng, giảm chi phí đầu tư và kết cấu cho công trình. Ngoài ra giá gạch này rẻ hơn so với gạch đặc.

Các loại gạch xây dựng không nung

Gạch bê tông nhẹ

Đây cũng là 1 trong các loại gạch xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay, ưu điểm của gạch này chính là trọng lượng nhẹ, có khả năng cách nhiệt và cách âm tương đối tốt. Khi sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ mang lại:

  • Tiến độ thi công nhanh chóng: Với kích thước lớn và trọng lượng nhẹ thì việc thi công nhanh chóng, dễ dàng là điều hoàn toàn dễ hiểu.
  • Chi phí đầu tư giảm: Vì tải trọng của gạch khá nhẹ vì thế mà kết cấu tòa nhà giảm từ đó dẫn đến chi phí vật liệu liên quan cũng giảm.
  • Công năng của công trình được cải thiện nhanh chóng, cụ thể: gạch có khả năng cách âm, cách nhiệt khiến cho ngôi nhà luôn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Có khả năng chịu được lượng nhiệt lớn ngôi nhà của bạn sẽ được bảo vệ khi bị hỏa hoạn.
  • Vật liệu thân thiện nên đảm bảo an toàn môi trường.

gach-be-tong-nhe

Gạch bê tông siêu nhẹ được sản xuất từ nguyên liệu chính là xi măng, xỉ than, tro bay…các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau và thêm những chất phụ gia, trải qua quá trình trưng áp khí và phản ứng hóa học sẽ tạo ra gạch có những lỗ rỗng nhỏ, vì thế mà gạch này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều.

Gạch bê tông bọt

Loại gạch này có cấu tạo khá giống với gạch bê tông nhẹ và cũng là 1 trong các loại gạch xây dựng đang được ưa chuộng. Tuy nhiên gạch được sản xuất với quy trình đơn giản hơn nhiều. Thành phần chính của gạch chính là xi măng, sợi tổng hợp, tro điện… với nhiều lỗ nhỏ xuất hiện trong gạch mà gạch bê tông bọt có trọng lượng vô cùng nhẹ, có khi chỉ nhẹ bằng ½ loại gạch thông thường.

Gạch bê tông bọt có đặc tính khá nhẹ, cách nhiệt và cách âm tốt vì thế còn thường được sử dụng để làm gạch chống ồn, chống nóng cho những căn phòng, gạch được sản xuất qua quá trình trưng áp khí nên đảm bảo an toàn với môi trường, không gây ô nhiễm.

Hiện nay, gạch bê tông bọt thường được sử dụng để lát nền, xây tường, chống nóng, tường ngăn…cho những công trình xây dựng.

Gạch block

Có thể nói khi nhắc đến các loại gạch xây dựng thì không thể không nhắc đến gạch Block được. Nguyên liệu chính để làm nên gạch này chính là xi măng, cát, đá mạt, xỉ than, chất phụ gia… Các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau và định hình theo dạng tự đóng rắn sau khi cho ra khuôn chứ không phải qua quá trình nung nóng nào cả, chính vì thế mà gạch này rất thân thiện với môi trường độ bền của gạch cũng cao hơn vì thành phần kết dính ngay từ bên trong.

Gạch block cũng có nhiều loại khác nhau như gạch ống, gạch xi măng cốt liệu… Hiện nay, gạch cũng đang được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình khác nhau từ  nhỏ đến lớn nhất là những kiến trúc nhà cao tầng. Có cả loại được dùng để xây tường, lát nền thậm chí là trang trí nữa nhé.

Ngoài các loại gạch xây dựng trên còn có những loại gạch khác nữa như gạch không nung lát vỉa hè, gạch ốp lát hoàn thiện, gạch thông gió, gạch bông… bạn có thể thoải mái lựa chọn loại gạch thích hợp với kiến trúc, màu sắc và không gian công trình của mình. Hãy lựa chọn đúng đắn để có công trình đẹp nhất cùng Góc Xây Dựng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *