Tìm hiểu xà gồ là gì? Công dụng của xà gồ như thế nào?

tim-hieu-khai-niem-va-cong-dung-cua-xa-go-1

Với mỗi ngôi nhà, mái là một chi tiết khá quan trọng, mái của một ngôi nhà cần cân đối để tạo nét đẹp, để tồn tại lâu dài cùng thời gian. Và để làm được điều đó ta không thể không kể đến xà gồ, thứ để nâng đỡ sức nặng của ngói. Vậy thực chất xà gồ là gì? Công dụng của nó như thế nào?

Thực chất xà gồ là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản xà gồ là một cấu trúc ngang của mái nhà, nó được sử dụng để chống đỡ sức nặng của các vật liệu phủ lên mái và được hỗ trợ thêm bởi các kèo, dầm thép, tường xây dựng…

Xà gồ thường có hình chữ W khi ta xây dựng công trình bằng nhôm, thép, như thế nó sẽ chịu được sức nặng lớn tạo sự chắc chắn cho mái nhà.

xa-go-mai-nhaBạn đã biết xà gồ là gì? Thì cũng nên để ý đến thiết kế xà gồ nó phụ thuộc vào gì? Thực ra nó phụ thuộc khá nhiều vào độ dài của tấm lợp và tải trọng của mái phụ nữa. Ngoài ra thì trọng lượng của tấm lợp cũng phục thuộc khá nhiều để bạn thiết kế xà gồ đấy.

Công dụng của xà gồ là gì?

Hiện nay, xà dồ thường được sử dụng chính để làm khung cho nhà máy, nhà xưởng, làm đòn thép, công trình dân dụng, kèo mái nhà… hay có thể nói, xà gồ được tạo nên từ loại thép chống gỉ và chuyên dùng để làm khung, mái nhà.

Có khá nhiều loại xà gồ khác nhau có thể kể đến như xà gỗ chữ W, chữ Z, I, C, U việc ta sử dụng hình dạng này sẽ giúp chấn sóng và tăng độ cứng hơn. Vật liệu chính được sử dụng để thiết kế xà gồ chính là hợp kim kẽm và nhôm. Chính độ cững, bền và được làm bằng chất liệu không gỉ đã khiến cho xà gồ trở thành một hạng mục không thể thiếu trong các công trình nhằm tạo nên độ bền, chắc chắn và an toàn cho mái.

Ưu điểm của xà gồ

  • Có khả năng chống lửa khá tốt, nó không hề bắt lửa
  • Tiết kiệm chi phí cho chủ xây dựng vì giá của xà gồ khá bình dân, thích hợp với nhiều người.
  • Chất lượng tốt, không bị cong, vênh, võng hay bị xoắn lại.
  • Chất liệu siêu nhẹ, giảm trọng tải cho công trình và đặc biệt là rất bền, chắc.
  • Không gây hại cho môi trường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Không mục, không bị mối mọt và không bị rỉ sét, chống côn trùng 100%.

Trên đây là một vài thông tin về xà gồ mà GXD chia sẻ, chắc chẳn bạn cũng đã biết xà gồ là gì? Rồi phải không? Hãy xem xét công trình của mình và lựa chọn hình dáng xà gồ thích hợp nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *