Tìm hiểu về thông số kỹ thuật cọc ly tâm

thong-so-ky-thuat-coc-ly-tam-1

Xây dựng hiện nay đã trở nên đơn giản hơn khá nhiều với những vật liệu được sử dụng hiện đại, tiên tiến hơn. Và trong số đó không thể không kể đến hệ thống cọc ly tâm, mặc dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã trở nên phổ biến hơn khá nhiều. Chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu về cọc ly tâm cũng như thông số kỹ thuật cọc ly tâm đúng không nào?

Cọc ly tâm thực chất là gì?

Đây chính là loại cọc bê tông được sản xuất trên dây chuyền hiện đại có công nghệ cao. Vật liệu này được tạo nên bằng máy quay ly tâm dưới tốc độ cao tạo nên cường độ bê tông tốt, loại cọc này có độ nén cao và có khả năng chịu tải trọng, chịu lực nén lớn, khả năng chống thấm tốt.

Hiện nay có các loại cọc ly tâm khác nhau như: cọc ly tâm trước thường, cọc ly tâm cường độ cao, cọc ly tâm trước dạng thân đốt cường độ cao. Với mỗi loại cọc bê tông thì sẽ có những ưu điểm khác nhau, lợi ích và thông số kỹ thuật cọc ly tâm khác nhau vì thế tùy vào từng công trình thì sẽ lựa chọn loại cọc ly tâm khác nhau.

thong-so-ky-thuat-coc-ly-tam

Các loại cọc ly tâm hiện đang được sử dụng nhiều

Như Góc Xây Dựng đã nói ở trên cọc ly tâm có 3 loại chính, mỗi loại sẽ có thông số kỹ thuật cọc ly tâm khác nhau và đặc điểm cũng khác nhau như:

  • Cọc ly tâm trước thường: Đây là loại cọc được sản xuất theo công nghệ ly tâm, không nhỏ hơn 60Mpa.
  • Cọc ly tâm cường độ cao: Loại cọc này được tạo nên bằng công nghệ ly tâm cường độ nén bê tông với mẫu thử trụ không dưới 80Mpa
  • Cọc ly tâm dạng thân đốt cường độ cao: Loại cọc này này có đốt trên thân cọc, có cường độ chịu nén của bê tông với mẫu thử trụ không dưới 80 Mpa

Thông số kỹ thuật cọc ly tâm

Như đã nói thì mỗi loại cọc ly tâm sẽ được phân loại khác nhau và có thông số kỹ thuật cọc ly tâm khác nhau vì thế mà nhìn vào thông tin ở bảng trên bạn sẽ thấy được thông số cụ thể của chúng như: thông số tải trọng nén, momen uốn nứt, momen uốn gãy, tải trọng dọc…

Dựa vào thông số kỹ thuật cọc ly tâm ta sẽ biết được ưu nhược điểm của nó, cụ thể:

Ưu điểm:

  • Sản phẩm có giá thành tương đối rẻ so với 1 cọc bê tông thông thường thì giá thành của cọc ly tâm có giá rẻ hơn nhiều.
  • Số lượng cọc có sẵn, đặt hàng nhanh và có chiều dài lớn, nó có thể dài đến 13m

Nhược điểm:

  • Cần phải mất 1 khoản chi phí lớn để đầu tư máy ép cọc.
  • Vận chuyển khá khó khăn vì cọc ly tâm có độ dài lớn
  •  Chưa quá phổ biến ở nhiều tỉnh thành thường chỉ tập trung ở những thành phố lớn.

Nếu như bạn đang muốn sử dụng cọc ly tâm để xây dựng nhà thì hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp và nhớ là nắm thật rõ thông số kỹ thuật cọc ly tâm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *