Tìm hiểu về cách xử lý vết nứt sàn bê tông phần mái nhà

xu-ly-nut-san-be-tong

Với những kết cấu nhà được làm bằng bê tông thường hay bị nứt bê tông nhất là phần mái nhà. Những vết nứt này có thể xuất hiện sau một thời gian sử dụng, thậm chí ngay khi mới đổ bê tông xong và theo thời gian thì độ rộng của nó cũng dần tăng lên. Chính vì thế mà cần phải có biện pháp xử lý vết nứt sàn bê tông nhanh chóng, hiệu quả để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Nguyên nhân nào khiến chúng ta phải xử lý vết nứt sàn bê tông

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho phần mái bị nứt bê tông, có thể kể đến yếu tố khách quan như do khí hậu và đây dường như cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất. Khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa đông lạnh mùa hè nóng vì thế mà kết cấu của bê tông luôn bị thay đổi liên tục. Vì thế khi thiết kế trộn bê tông bạn cần phải để ý thật kỹ đến nhược điểm này của thời tiết để tránh bị rạn nứt.

xu-ly-nut-san-be-tong-1

Ngoài ra thì việc xử lý vết nứt sàn bê tông còn phải thực hiện khi các vết nứt xuất hiện bởi ngoại lực trong quá trình gia chủ sử dụng nhà, cũng có thể là do tác động của cốt thép không đủ với lực của bê tông, bê tông chất lượng không tốt, bị oxi hóa ăn mòn… Tùy vào từng nguyên nhân mà mức độ nguy hiểm của các vết nứt là khác nhau, tuy nhiên chúng có một điểm chúng chính là khả năng thấm nước của bê tông sẽ diễn ra đồng thời làm giảm tuổi thọ của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình.

Vậy cần phải xử lý vết nứt sàn bê tông như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất

Đối với những vết nứt bê tông khác nhau, thì chúng ta sẽ có cách xử lý vết nứt sàn bê tông là khác nhau, với một số vết nứt mà có độ rộng khoảng từ 0,5mm và dày 30cm hay những vết nứt xuất hiện bởi nền không chắc chắn, lún nền, rung đập kết cấu hay lún do trọng tải… thì thường chỉ cần sử dụng keo trám khe để chống nước thấm vào hoặc keo chịu ẩm là được nhé. Nó sẽ có tác dụng tốt ngăn chặn sự ăn mòn và mang đến giải pháp hoàn hảo.

Tuy nhiên với những vết nứt rộng hơn thì cần phải có liệu pháp xử lý vết nứt sàn bê tông cụ thể GXD chia sẻ dưới đây:

  • Chuẩn bị bề mặt thật kỹ: khoanh vùng vết nứt và làm sạch toàn bộ vết nứt đó.
  • Đánh dấu đường nứt của bê tông: Đây là việc bạn cần phải làm để xử lý những vết nứt quan trọng. Sau đó đánh dấu các vị trí trọng yếu để khoan.
  • Khoan và gắn kim bơm keo các khe nứt: Hãy sử dụng chiếc khoan và khoan những vị trí mà bạn đã đánh dấu trước, hãy nhớ khoảng cách giữa các lỗ khoan sẽ rơi vào khoảng từ 15 – 20cm.
  • Sử dụng kim bơm keo đển trám hết các khe nứt bê tông để ngăn chặn. Cuối cùng là vệ sinh lại toàn bộ bề mặt của bê tông.

Nếu như sàn nhà bạn đang gặp hiện tượng nứt sàn bê tông như vậy thì hãy sử dụng ngay biện pháp xử lý vết nứt sàn bê tông để khắc phục ngay tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *