Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm có thể bạn chưa biết

tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem-nha-cao-tang

Khi nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm mấy người không biết được các vấn đề xung quanh. Bởi lẽ nó có khá nhiều chi tiết và quy định mà chúng ta cần lưu ý để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, chính xác đảm bảo an toàn cao nhất. 

Khi xây dựng những nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng hay chung cư thì ngoài thang máy không thể thiếu cầu thang thoát hiểm được. Đây không chỉ là hạng mục đơn thuần giúp cho việc di chuyển được dễ dàng hơn mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi xảy ra sự cố bất thường.

tieu-chuan-thiet-ke-cau-thang-thoat-hiem-nha-cao-tang

Thông tin về cầu thang thoát hiểm

Ngay bên cạnh cầu thang máy của những  ngôi nhà cao tầng, chung cư, khách sạn, tòa nhà văn phòng… thang máy thoát hiểm là bộ phận không thể thiếu, khi có sự cố không mong muốn không thể sử dụng thang máy chúng ta sẽ sử dụng để thoát hiểm, đảm bảo an toàn. 

Không những thế, cầu thang này nếu như được thiết kế mới lạ, đẹp mắt còn giúp cho tòa nhà trở nên ấn tượng, thu hút người sử dụng đặc biệt giúp tăng tính an toàn cho cả tòa nhà. Vật liệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay là thép, so với những vật liệu khác thì nó mang lại nhiều lợi ích hơn như:

  • Dễ dàng uốn nắn tạo nên nét đẹp đặc biệt.
  • Giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
  • Tiết kiệm được không gian.
  • Có chi phí thấp.

Vậy tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm là gì?

Khi nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm thì đầu tiên bạn nên biết là nó luôn được thiết kế ngay gần thang máy để đảm bảo cho sự di chuyển của con người, khi thang máy gặp trục trặc thì chúng ta sẽ di chuyển được ngay trên đó. Cần lưu ý đến những tiêu chuẩn dưới đây:

  • Cần đảm bảo luôn có 2 lối thoát hiểm cho nhà cao tầng để đảm bảo an toàn.
  • Cầu thang và hành lang an toàn phải đảm bảo: kết cấu chịu lực và chịu lửa phải được 60 phút, cửa ngăn cháy phải được sử dụng lại cửa đóng và vật liệu không cháy giới hạn chịu lửa phải lớn hơn 45 phút. Có hệ thống điều hòa gió, tự động mở đèn…
  • Khoảng cách xa nhất trong cầu thang thoát hiểm phải đạt tiêu chuẩn như sau: phòng giữa 2 thang hay lối ra ngoài phải đạt khoảng cách là 50m, phòng có 1 thang máy thì khoảng cách là 25m.
  • Quy định về chiều rộng: với lối đi cửa là 1m, cửa đi là 0,8m, hành lang là 1,4m, vế thang là 1,05m.
  • Số lượng bậc thang đạt tiêu chuẩn: không nhỏ hơn 3 và không được lớn hơn 18 bậc thang, không sử dụng thang xoắn ốc bậc thang có hình dẻ quạt và độ nghiêng đạt tiêu chuẩn.

Nói chung, khi thiết kế cầu thang thoát hiểm thì ngoài việc bạn đảm bảo được tính thẩm mỹ thì kết cấu không gian cũng như khả năng chịu lực cũng cần phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm, có như thế mới giúp ích được cho cho công trình đảm tính an toàn cho người sử dụng. Hi vọng thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn có những thông tin hữu ích về vấn đề này.

>> Quy định về lối thoát hiểm nhà xưởng không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *