Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm an toàn

tieu-chuan-thiet-ke-duong-doc-tang-ham-an-toan-nhat

Bạn đã biết về tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm như thế nào an toàn chưa? Hiện nay, tại các chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng lớn, biệt thự… chúng ta thường thấy khu vực để xe là tầng hầm, nó sẽ giúp tiết kiệm diện tích cũng như  tạo sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên khi thiết kế tầng hầm chúng ta cần phải lưu ý đến tiêu chuẩn đo độ dốc như thế nào để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Độ dốc tầng hầm bao nhiêu là đủ?

Việc tính toán được đường dốc xuống tầng hầm cần phải đảm bảo chính xác, đúng kỹ thuật để an toàn nhất cho người dùng. Đây chính là một phần quan trọng trong việc thiết kế đường dốc tầng hầm của tất cả các công trình, cần phải đạt tiêu chuẩn độ dốc không được vượt quá từ 15  – 20% so với chiều sâu của đường hầm.

Chiều cao của tầng hầm là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn trong xây dựng thì chiều cao của tầng hầm sẽ được tính từ mép của tầng hầm và vuông góc với phần mặt dốc cũng cần đảm bảo cho phương tiện di chuyển dễ dàng. Ngoài ra thì ta cũng cần chú ý đường xuống tầng hầm thường sẽ dốc và dễ bị trơn trượt nên cần phải xử lý triệt để vấn đề này để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho người lái xe.

Tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm

Tiêu chuẩn về độ dốc xuống tầng hầm

Như GXD đã nói ở trên, đường dốc tầng hầm cần đảm bảo độ dốc không được vượt quá 15% so với chiều sâu của tầng hầm, cụ thể về cách tính độ dốc như sau: độ dốc đường hầm = (chiều sâu/chiều dài) < 15%. Ví dụ như nếu chiều sâu hầm là 1m thì chiều dài của dốc không được nhỏ hơn 6m như thế sẽ đảm bảo an toàn khi lưu thông và tránh trường hợp ô tô gàm thấp dễ bị chạm gầm khi lên xuống.

Một điểm nữa bạn cần lưu ý là với những dốc cong thì độ dốc sẽ phải thiết kế làm sao cho nó không được vượt quá 13% còn đường thẳng là 15%.

Tiêu chuẩn về chiều rộng đường dốc

Chiều rộng tối thiểu của đường dốc tầng hầm chính là 3,5m, ngoài ra thì cũng cần phải có khoảng cách lộ giới tối thiểu là 3m mới đảm bảo cho phương tiện di chuyển, gia tăng tầm quan sát…

Tiêu chuẩn về chiều cao của đường dốc tầng hầm

Bộ xây dựng có quy định là chiều cao tối thiểu của một hầm để xe phải đạt 2,2m có nghĩa là chiều cao tương ứng của độ dốc cũng cần đạt cũng phải tối thiểu là 2,2m.  Có thế nói độ cao của đường dốc phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu sử dụng cũng như chiều cao an toàn của xe để ta có thể dễ dàng lưu thông hơn khi lên xuống dưới tầng hầm.

tieu-chuan-thiet-ke-duong-doc-tang-ham

Nói chung thì khi xây dựng đường dốc tầng hầm bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố kỹ thuật, những con số cần đảm bảo chuẩn, chính xác để không ảnh hưởng đến người dùng và đảm bảo an toàn nhất khi di chuyển dưới hầm. Tham khảo thêm: Công thức tính độ dốc cho từng hạng mục công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *