Thông tin về kích thước chiếu nghỉ cầu thang bạn nên biết

chieu-nghi-cau-thang-1

Trong ngôi nhà tầng, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà,  giúp tạo mối liên kết giữa các tầng khiến cho ngôi nhà hòa hợp với nhau, tạo sự liền mạch, thống nhất. Khi thiết kế cầu thang, ta cần phải để ý đến khá nhiều vấn đề như số bậc cầu thang, kích thước cầu thang, chiếu nghỉ… Trong bài viết này, Góc Xây Dựng sẽ trình bày về kích thước chiếu nghỉ cầu thang? Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hãy theo dõi nhé.

Chiếu nghỉ cầu thang là gì?

Chiếu nghỉ cầu thang thực chất là một bậc cầu thang được thiết kế bới kích thước rộng hơn, khá bằng phẳng sử dụng để nghỉ chân trong trường hợp cầu thang quá dài. Việc thiết kế này sẽ tránh cho người dùng bị mệt mỏi trong lúc di chuyển.

Vậy chiếu nghỉ cầu thang không chỉ là là mối nối giữa các bậc cầu thang mà còn là nơi để người sử dụng dừng chân nghỉ ngơi khi cảm thấy mỏi nữa.

Kích thước chiều nghỉ cầu thang và số lượng chiếu nghỉ phụ thuộc hoàn toàn vào đặc điểm riêng của mỗi kiến trúc. Ví dụ như tại các trường học, chung cư, nhà cao tầng, bệnh viện… thì trong một đoạn cầu thang dài chiếu nghĩ sẽ được đặt giữa đợt tháng, vị trí nối 2 đợt thang…  Còn trong những ngôi nhà thiết kế hiện đại thì cầu thang nối mỗi tầng sẽ có ít nhất 1 chiếu nghỉ, và kích thước chiếu nghỉ cầu thang còn phụ thuộc và mục đích sử dụng đảm bảo thuận lợi di chuyển nhất cho trẻ em, người già… trong gia đình bạn.

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang bao nhiêu là hợp lý

Có không ít người đang không nắm được thông tin kích thước chiếu nghỉ cầu thang là thích hợp nhất, thật ra chiếu nghỉ là một phần rất quan trọng của cầu thang và nó ảnh hưởng nhiều đén công dụng và thẩm mỹ của cầu thang, của tổng thể kiến trúc ngôi nhà, nên cần phải xác định kích thước sao cho đúng để ngôi nhà bạn được đẹp hơn.

Và cũng để tránh được cái cảm giác mệt mỏi vì phải thường xuyên bước cao nên khi thiết kế cầu thang người ta thường đặt chiếu nghỉ ở giữa, và kích thước chiếu nghỉ cầu thang tối thiểu là 90cm, tuy nhiên nó cũng có thể lớn hơn tùy vào không gian của ngôi nhà và mục đích sử dụng riêng. Lưu ý là không nên quá lớn nó sẽ phá vỡ không gian khiến cho cầu thang mất đi nét đẹp thẩm mỹ nhé.

Kích thước chiếu nghỉ cầu thang phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Ta có thể kể ra như:

  • Chiều cao của  cầu thang: Nếu như cầu thang quá cao và số bậc nhiều thì ta nên thiết kế nhiều chiếu nghỉ hơn để giảm việc leo cầu thang liền mạch, với người già và trẻ em thì việc này hoàn toàn không tốt sẽ ảnh hưởng đến xương khớp người già và mức độ an toàn cho trẻ nhỏ.
  • Kích thước chiếu nghỉ cầu thang còn phụ thuộc vào độ rộng một vế của cầu thang
  • Chiều rộng của bề mặt bậc cầu thang

Nói tóm lại kích thước chiếu nghỉ cầu thang phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên nếu có điều kiện thiết kế thì kích thước từ 90cm trở lên là hợp lý nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *