Thiết kế nhà ba gian truyền thống đem lại nét đẹp cổ xưa

thiet-ke-nha-ba-gian-truyen-thong

Nhà ba gian hiện nay không còn xuất hiện nhiều kể cả ở những làng quê Việt Nam, cùng với xã hội hiện đại những ngôi nhà cao tầng, biệt thự đã dần thay thế. Chính điều này đã khiến cho giới trẻ không còn biết nhiều về thiết kế nhà ba gian truyền thống nữa. 

Tuy nhiên, vẫn có không ít gia đình giữ được nét đẹp này, ngôi nhà ba gian có kiến trúc độc đáo, bình dị, đơn giản, không gian này đã giúp dung hòa nét đẹp hiện đại để con người ta có cảm giác hoài niệm. Vậy thiết kế nhà ba gian truyền thống như thế nào? Nó có những điểm gì nổi bật, hãy cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu nhé.

Thiết kế nhà ba gian truyền thống như thế nào?

Như cái tên gọi của nó “nhà 3 gian” chính là nó được thiết kế với 3 gian và gian giữa thường có diện tích lớn nhất, 2 gian 2 bên có diện tích nhỏ hơn và bằng nhau. Gian giữa được thiết kế chính khá sang trọng, thoáng mát, đây là nơi gia chủ đặt ban thờ có thể được làm bằng gỗ hay xây dựng bằng gạch, bê tông với nhiều đường nét tinh xảo, tinh tế. Phía trước bàn thờ có thể đặt sập gụ, tủ chè hay bộ bàn ghế gỗ kiểu truyền thống, nhiều gia đình sử dụng bộ bàn ghế này vừa là bàn ăn, vừa là bàn tiếp khách.

thiet-ke-nha-ba-gian-truyen-thong-1

Còn hai gian 2 bên trong thiết kế nhà ba gian truyền thống thì lại có kích thước nhỏ hơn, ở đó thường đặt chiếc giường để làm nơi nghỉ ngơi, trước đó có cửa hẹp. Hai gian này là phòng ngủ có thể dành cho cha mẹ già, khách, hay con cái.

Và đặc trưng nhất trong thiết kế nhà ba gian truyền thống chính là những cột, kèo bằng gỗ, bên trên là mái ngói, nó đã tạo nên nét đẹp và cũng khiến cho ngôi nhà luôn được thoáng mát vào những ngày hè nóng bức. Ngoài ra thì không gian bên ngoài còn có thêm hàng cau, sân vườn, ao cá… mang lại nét đẹp bình dị, thân thuộc, khiến cho con người ta cảm thấy an lành. Phần hiên nhà còn được thiết kế thêm những cột trụ tròn đơn giản để đỡ lấy phần mái hiên và nó cũng giúp cho ngôi nhà thêm đẹp hơn.

Thiết kế nhà ba gian truyền thống mang đến phong thủy tốt lành

Để có thể thiết kế nhà 3 gian miền Bắc truyền thống theo phong thủy thì nội thất trong nhà cũng cần phải bố trí sao cho hợp lý để nó đảm bảo cân bằng về mặt âm dương, trước và sau nhà thì chỉ có 1 ngăn mà thôi nên hướng hay hay hướng phòng hãy sử dụng 1 màu sơn như nhau nhé, nó sẽ giúp tạo nên nét đẹp tổng thể cho ngôi nhà đồng thời cũng tăng phong thủy lên.

Với những ngôi nhà ba gian truyền thống thì hướng phù hợp nhất là hướng Nam và Đông Nam nó phù hợp với cung mạng của chủ nhà, và khi xây nhà theo hướng này thì sẽ giúp cho gia chủ gặp thêm được nhiều may mắn, tài lộc trong cả công việc và cuộc sống.

Trên đây là một vài thông tin về thiết kế nhà ba gian truyền thống, hãy lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong xã hội hiện đại này các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *