So sánh gạch block và gạch nung để dễ phân biệt

so-sanh-gach-nung-gach-block

Hiện nay, bên cạnh những loại gạch nung  truyền thống đã xuất hiện thêm 1 loại gạch mới là gạch không nung hay còn có tên gọi khác là gạch block. Việc không cần phải nung sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian khi sản xuất, tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm riêng. Vậy, bạn đã biết gì về ưu nhược điểm của 2 loại gạch này chưa? Hãy cùng đi so sánh gạch block và gạch nung nhé.

Để so sánh gạch block và gạch nung bạn cần phải dựa vào những tiêu chí sau

Nguyên liệu sản xuất

  • Gạch block: sử dụng hỗn hợp xi măng, cát, chất độn gồm sạn sỏi, đá mi…
  • Gạch nung: sử dụng đất sét đồi hay đất sét ruộng.

so-sanh-gach-block-gach-nung

Quy trình sản xuất

  • Gạch block: Không cần phải nung chỉ cần trộn các nguyên liệu thành hỗn hợp sau đó đóng thoe khuôn có kích thước và hình dáng có sẵn. Quy trình này không sinh ra khói bụi, khí CO2… không làm tiêu tốn năng lượng, nhiên liệu chính vì thế loại gạch này còn là biểu hiện của vật liệu thân thiện, xanh, không gây ô nhiễm môi trường.
  • Gạch nung: sau khi đóng nguyên liệu theo khuôn thì quá trình sản xuất phải thông qua giai đoạn nung nóng  bằng nhiệt, với công nghệ nung truyền thống sẽ sinh ra khá nhiều khói bụi và khí CO2 gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên với cách nung công nghệ hiện đại ngày nay thì đã giảm thiểu khá tốt vấn đề này, hạn chế ô nhiễm. Vì thế mà gạch nung được xem là nguyên liệu bền vững.

Về tỉ trọng

  • Gạch Block nhẹ hơn gạch nung

Về khả năng cách nhiệt

  • Gạch block có thể cách nhiệt tốt hơn so với gạch nung, nó có thể giúp giảm từ 30 – 60% chi phí điện lạnh.
  • Gạch nung sẽ có khả năng chịu nhiệt tốt hơn tuy nhiên thì khả năng chống cháy của gạch block lại cao hơn vì thế đảm bảo cho công trình chịu được lực tốt khi xảy ra hỏa hoạn nguy hiểm.

Độ hút nước

  • Gạch block có độ hút nước kém hơn gạch nung vì thế mà nếu tính về khả năng chống thấm chắc chắn gạch block sẽ tốt hơn nhé.

Về lợi ích kinh tế khi sử dụng

  • Gạch block: loại gạch này có giá thành rẻ hơn, số lượng gạch trong 1 công trình giống nhau ít hơn, phụ liệu giảm và thời gian thi công cũng khá ngắn. Việc lắp đặt đường ống nước hay dây điện… nhanh gọn, tiết kiệm chi phí.
  • Gạch nung: Giá thành cao hơn, số lượng gạch sử dụng nhiều và cần có nhiều phụ liệu hơn trong quá trình thi công.

Nói chung cả 2 loại gạch này đều đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các công trình xây dựng, không thể thay thế được. Vì thế việc so sánh gạch block và gạch nung này chỉ giúp bạn lựa chọn từng khu vực của công trình sao cho thích hợp, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *