Sàn Deck và những ƯU – NHƯỢC điểm không thể qua

san-desk

 

Sàn Deck là gì? Trong xây dựng có lẽ chúng ta sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ này, tuy nhiên với những người ngoài ngành thì đây lại là 1 khái niệm hoàn toàn xa lạ. Vậy bạn có muốn tìm hiểu thêm về sàn Deck hay không?

Sàn Deck là gì?

Sàn Deck hay còn có tên gọi là sàn liên hợp nó bao gồm các tấm tôn đặt ở ngay phía mặt dưới và bên trên nó được tạo nên bởi lưới cốt thép và bê tông đổi tại chỗ. Cụ thể:

  • Mỗi tấm tôn của sàn Deck thì được tạo nên với nhiều hình thù khác nhau, có các sườn nổi nhằm tăng độ cứng uốn và giảm trọng lượng của bàn sàn từ đó sẽ làm tăng khả năng truyền lực giữa phần bê tông và tấm tôn để ngăn cản chuyển vị ngang của dầm thép.
  • Các chốt liên kết được hàn sẵn với tấm tôn sẽ giúp cho khả năng chịu cắt giữa tấm tôn và bản về tông từ đó đảm bảo trong quá trình xây dựng.
  • Yêu cầu chiều dày bê tông phải lớn hơn hoặc bằng 40mm để đảm bảo khả năng chịu lực.
  • Ngoài ra sàn Deck cần phải thiết kế sao cho nó phải chịu được lực trong suốt cả quá trình thi công cũng như giai đoạn sử dụng khi bê tông đã đông cứng, bạn cần tính toán thật chính xác để đảm bảo cho quá trình thi công được an toàn.

Sàn Deck được cấu tao bao gồm: Tấm tôn (trong công trình nó có thể sử dụng để thay thế cốt pha), đinh chống sắt (giúp liên kết chặt chẽ sàn Deck và hệ thống dầm), Bê tông và lưới thép sàn (sẽ giúp chịu lực chính cho tải trọng công trình).

san-deck

Ưu điểm của sàn Deck như thế nào?

Khi thực hiện sàn Deck cho công trình xây dựng nó có ưu điểm là:

  • Giúp tiến độ thi công nhanh chóng hơn vì khi dùng sàn Deck thì bạn không cần phải sử dụng đến giàn giáo hay cốt pha nữa.
  • Hiện tượng nứt bề mặt bê tông sẽ không còn xảy ra nữa.
  • Tiết kiệm chi phí cũng như giá thành thi công được giảm xuống đáng kể đấy.
  • Mang lại tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao hơn vì đã được mạ kẽm, ngoài ra bạn không cần phải trát hay làm trần giả nữa.
  • Giảm chi phí xây dựng móng do sàn Deck có thể giảm tới 30% trọng lượng của bê tông đấy, những sóng dương của sàn Deck lồi lên trên và dưới thường sẽ không chứa bê tông.

Nhược điểm của sàn Deck

Vì chỉ được cắt dạng phẳng nên sàn Deck sau khi gia công sẽ có hình chữ nhật với những công trình yêu cầu hệ dầm phức tạp thì cần phải cắt bỏ hay thêm thắt, điều này vừa bất tiện lại vừa lãng phí.

Hiện nay sàn Deck được sử dụng cho nhiều công trình xây dựng khác nhau như nhà xưởng, khung nhà thép nhiều tầng, cầu đi bộ, nhà để xe, bệnh viện, trường học… Đây đều là những công trình chuyên dụng nên việc thực hiện làm sàn Deck sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Bạn có thể tham khảo hình thức này từ Góc Xây Dựng để thiết kế nhà đảm bảo an toàn công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *