Quy trình sản xuất gạch không nung

nha-may-gach-khong-nung

Ngày càng có nhiều người lựa chọn gạch không nung thi công để bảo vệ tài nguyên. Nhưng rất ít người hiểu được lý do vì sao gạch không nung lại thân thiện với môi trường. Bài viết quy trình sản xuất gạch không nung này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cách thức tạo ra viên gạch. Đồng thời lý giải nguyên nhân vì sao gạch không nung lại thân thiện như vậy.

Vật liệu dùng trong quy trình sản xuất gạch không nung

Nguyên vật liệu dùng để sản xuất gạch không nung bao gồm: Cát vàng, đá dăm, cát trắng, xi măng trắng, bột màu và các phụ gia cần thiết. Những thứ này rất dễ tìm thấy và chúng không làm ảnh hưởng đến các loại tài nguyên khác trong thiên nhiên như gạch đất nung. Đồng thời quy trình sản xuất gạch không nung rất an toàn cho người thực hiện và môi trường như chính nguyên liệu của nó, cụ thể như sau:

Quy trình sản xuất gạch không nung với nguyên liệu chủ yếu là đất và cát

  • Bước 1: Nguyên liệu đất được chuẩn bị và hong khô đến khi còn 12 ÷15% độ ẩm. Việc hong khô có thể dựa vào ánh nắng mặt trời hoặc thông qua máy móc hỗ trợ.
  • Bước 2: Tiến thành thực hiện quy trình sản xuất gạch không nung bằng việc nghiền nát và phối hợp trộn các chất phụ gia lại với nhau. Nguyên liệu đất chiếm 80% còn lại là chất phụ gia.
  • Bước 3: Ủ hỗn hợp đã trộn bên trên với vôi từ 15-18%. Thao tác này có thể thực hiện trong nhà xưởng với điều kiện nền làm bằng xi măng hoặc bê tông.
  • Bước 4: Sau đó tiếp tục ủ với cát, chất thải xây dựng và các loại phụ gia khác. Để tăng độ kết dính nên sử dụng thiết bị trộn, định lượng thông thường là 3 khô 2 ướt.
  • Bước 5: Ép hình tạo lỗ trên máy ép với lực cho viên gạch là 550÷650 (kg/cm2). Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất gạch không nung vì chúng chính là bước quyết định chất lượng gạch sau này.

quy-trinh-lam-gach-khong-nung-2

Quy trình sản xuất gạch không nung từ đá mạt và xi măng

Quy trình sản xuất gạch không nung từ đá mạt và xi măng đơn giản hơn so với đất sét và cát với các bước sau:

  • Bước 1: Đá mạt, nước và xi măng được tự động đưa vào máy trộn đảo đều, công đoạn này việc sử dụng thiết bị chuyên dụng để thực hiện là điều cần thiết.
  • Bước 2: Tiến hành ép tạo hình gạch.
  • Bước 3: Chuyển gạch đi phơi – Công đoạn cuối cùng hoàn tất quy trình sản xuất gạch không nung.

Trên đây là quy trình sản xuất gạch không nung đơn giản GXD sưu tầm được. Hầu hết các giai đoạn đều có thể thực hiện bằng máy móc. Chính vì thế sẽ tiết kiệm được công lao động cũng như thời gian thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *