Quy trình bảo dưỡng bê tông kỹ sư & chủ đầu tư cần biết

bao-duong-be-tong-1

Chất lượng bê tông là yếu tố quan trọng để có được một ngôi nhà vững chắc. Và quy trình bảo dưỡng bê tông được xem như là vấn đề then chốt giúp công trình luôn được bền bỉ cùng thời gian.
Tuy nhiên có một số kỹ sư cũng như chủ đầu tư xem nhẹ công đoạn này hoặc thực hiện không đúng cách. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn quy trình bảo dưỡng bê tông chuẩn nhất để mang lại chất lượng tốt cho công trình.


Quá trình bảo dưỡng bê tông được phân thành 2 giai đoạn cụ thể như sau: Bảo dưỡng ban đầu và bảo dưỡng tiếp theo. Hai giai đoạn này chúng được thực hiện liên tiếp nhau và không có sự gián đoạn.

Quy trình bảo dưỡng bê tông giai đoạn ban đầu:

Giai đoạn này cần có biện pháp đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của khí hậu như: Nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí. Đồng thời không có bất cứ lực tác động lên bề mặt bê tông.

quy-trinh-bao-duong-be-tong
Quy trình bảo dưỡng bê tông

Cụ thể quá trình như sau:

  • Bê tông sau khi tạo hình xong cần được phủ bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm. Lúc này cần tránh các lực tác động mạnh và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông tránh bị hư hại. Khi cần tưới nước có thể tưới nhẹ lên mặt vật liệu phủ.
  • Có thể dùng các vật liệu cách nước như: nilon, vải bạt hoặc phun chất màng tạo ngăn nước bốc hơi để phủ lên bề mặt bê tông. Lưu ý khi dùng chất tạo màng trên bề mặt bê tông thì việc phun nước phải được thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất tạo màng. Hoặc có thể dùng thiết bị phun sương phun trực tiếp lên mà không cần phủ bề mặt.

Lưu ý: Phải phun đều trên bề mặt diện tích. Vì khi khu vực nào không được tiếp xúc ẩm sẽ dễ dẫn đến tình trạng nứt nẻ, rạn chân chim. Và nên phun với tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi.

Việc phun ẩm bề mặt bê tông trong giai đoạn này là nhất thiết phải có. Nhất là trong điều kiện: Nắng gắt, khí hậu nóng khô hanh, khí hậu có gió Lào. Các trường hợp khác có thể không phủ bề mặt bê tông nhưng phải được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo bê tông không bị mất nước, tránh được nứt bề mặt.

  • Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết và đạt được 1 giá trị cường độ nén nhất định. Ta bắt đầu chuyển qua giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

Quy trình bảo dưỡng bê tông giai đoạn tiếp theo

Đây là giai đoạn cần tưới nước để giữ ẩm liên tục cho mọi bề mặt hở bê tông. Thời gian bảo dưỡng thông thường như sau:

  • Cung cấp nước ít nhất 3 lần mỗi đêm. Quy trình duy trì đều đặn trong vòng 1 tuần. Nếu thời tiết mát mẻ có thể giảm bớt nhưng thời tiết quá nóng phải được tăng cường độ lên.
  • Việc giữ nước ẩm cần được duy trì cả ban đêm lẫn này. Bạn có thể dùng nước sông hoặc hồ, miễn sao nguồn nước không có tạp chất gây hại cho bê tông.

Trên đây là quy trình bảo dưỡng bê tông áp dụng cho bê tông nặng thông thường, bê tông mác cao, bê tông chống thấm, bê tông tự lèn. GXD hy vọng thông tin này sẽ tiếp thêm kinh nghiệm cho bạn trong quá trình thực hiện công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *