Quy định sử dụng gạch không nung có thể bạn chưa biết

quy-dinh-su-dung-gach-khong-nung

Trong xây dựng, gạch không nung đang là vật liệu được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hạng mục công trình khác nhau. Tuy nhiên bạn đã biết về quy định sử dụng gạch không nung chưa? Hãy cùng gocxaydung tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Đối tượng nào được sử dụng gạch không nung

Theo quy định sử dụng gạch không nung thì các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất và nhập khẩu gạch không nung hay những chủ đầu tư xây dựng các công trình khác nhau, các cơ quan quản lý xây dựng của nhà nước… đều được áp dụng sử dụng gạch không nung.

quy-dinh-su-dung-gach-khong-nung-1

Quy định sử dụng gạch không nung dành cho những công trình nào?

Với những công trình mà được đầu tư hoàn toàn bằng nguồn vốn của nhà nước kể cả trong và ngoài ngân sách hay những doanh nghiệp tư nhân có vốn đầu tư của nhà nước từ 30% thì sẽ sử dụng gạch không nung với tỉ lệ cụ thể như sau:

  • Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh: thì được sử dụng 100%
  • Với các tỉnh đông Nam Bộ và trung du Bắc bộ: Với những vùng thuộc khu đô thị loại 3 thì sử dụng tối thiểu 90% còn với những vùng còn lại thì sử dụng 70% tối thiểu.
  • Với các tỉnh còn lại có nghĩa là đô thị từ loại 3 trở lên thì quy định sử dụng gạch không nung tối thiểu là 70%, tại các khu vực còn lại thì sử dụng tối thiểu 50%.

Với các công trình cao có số tầng từ 9 trở lên thì tring quy định sử dụng gạch không nung ta sẽ sử dụng tối thiểu 80% trong tổng số gạch xây dựng.

Với những công trình đặc thù, yêu cầu riêng biệt thì không sử dụng gạch không nung mà nếu có sử dụng phải được các cơ quan quản lý hay nhà nước có thẩm quyền xem xét có thích hợp thì mới được thực hiện.

Hiện nay, với những vật liệu không nung thì nhà nước luôn khuyến khích sử dụng vật liệu này trong các công trình xây dựng khác nhau mà không phân biệt về số tầng hay nguồn vốn. Tuy nhiên thì theo quy định sử dụng gạch không nung trên thì tỉ lệ sử dụng cũng đã giảm vì có sự phân biệt giữa đô thị, nông thông và từng khu vực địa lý khác nhau. Riêng với Hà Nội và Hồ Chí Minh đây là 2 thành phố tập trung lượng người sống đông nhất, để giảm thiểu ô nhiễm và tăng mức độ an toàn thì được sử dụng 100% vật liệu không nung.

Với mỗi công trình, đặc thù và trong từng điều kiện địa lý khác nhau thì quy định sử dụng gạch không nung cũng khác nhau, hãy xem xét thật kỹ để đảm bảo quy trình cũng như đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhé.

>> Gạch không nung là gì?Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *