Phụ gia hóa học trong xây dựng là gì?

phu-gia-xd
Ngành xây dựng đã xuất hiện khi con người ta bắt đầu biết cách làm nhà để ở, ban đầu chỉ là những thiết kế đơn giản cùng các vật liệu thô sơ như gạch, đất, vôi, vữa… Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì ngành xây dựng đã vô cùng phát triển và tạo ra được rất nhiều những công trình kiến trúc hiện đại, đẹp mắt và tiện nghi. Tuy nhiên trong xây dựng để các thành phần liên kết lại với nhau ta cần phải sử dụng các chất phụ gia hóa học. Vậy các chất phụ gia hóa học trong xây dựng này là gì và yêu cầu kỹ thuật của chúng như thế nào? Cùng https://gocxaydung.hopluccorp.vn/đi tìm hiểu nhé.

Phụ gia hóa học trong xây dựng là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản đây chính là các sản phẩm có công dụng liên kết đặc biệt, khi ta trộn 1 lượng nhỏ vào hỗn hợp vữa xây hay bê tông chúng sẽ tạo ra những biến đổi hóa học khiến tính chất của bê tông thay đổi theo mong muốn của bạn.

phu-gia-hoa-hoc-trong-xay-dung
Các loại phụ gia hóa học trong xây dựng

Hiện nay có khá nhiều loại chất phụ gia khác nhau trong xây dựng, ta có thể kể đến là phụ gia hóa học, phụ gia hoạt tính, phụ gia có hình thù đặc biệt… Trong bài biết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu hơn về loại phụ gia hóa học nhé.

Phụ gia hóa học có các loại nào?

Loại 1 – Phụ gia làm giảm nước dẻo hóa
Đây là loại phụ gia giúp làm tăng độ chảy của xi măng có nghĩa là xi măng sẽ chảy dài hơn mà không làm ảnh hưởng gì đến lượng khí cũng như độ lưu động của hỗn hợp be tông không bị thay đổi gì cả. Ngoài ra, thì chất phụ gia này còn giúp làm giảm lượng nước trộn trong bê tông khi độ lưu động của hỗn hợp này vẫn giữ nguyên từ đó làm tăng cường độ khi đã đóng rắn của bê tông lên nhiều lần.
Loại 2 – Phụ gia giúp làm chận ninh kết
Đây là loại chất phụ gia hóa học giúp làm giảm tốc độ phản ứng ngay từ ban đầu của nước và xi măng để từ đó giúp ninh kết của bê tông được kéo dài ra, tạo hiệu quả tốt trong xây dựng, thiết kế.
Loại 3 – Phụ gia tăng nhanh đóng rắn
Loại phụ gia hóa học này sẽ giúp tăng nhanh chóng tốc độ phản ứng giữa nước và xi măng từ đó khiến cho hỗn hợp bê tông đóng rắn nhanh chóng hơn hay ta có thể nói là độ ninh kết tăng nhanh khiến cho cường độ bê tông đạt đến mức độ thích hợp nhất giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhanh chóng.
Loại 4 – phụ gia giảm nước và chậm ninh kết
Đây là loại phụ gia hóa học sẽ có 2 chức năng chính là làm chận ninh kết của bê tông và giúp làm giảm nước, dẻo hóa sản phẩm. .
Loại 5 – phụ gia siêu dẻo giảm nước bậc cao
Loại phụ gia hóa học này vẫn giữ nguyên tỉ lệ của hỗn hợp nhưng lại khiến cho độ lựu động của sản phẩm lên cao hơn, từ đó khiến cho cường độ bê tông khi đóng rắn được tăng lên cao hơn nhiều lần. .

Yêu cầu kỹ thuật của phụ gia hóa học

Các chất phụ gia hóa học này cần phải đáp ứng yêu cầu tính năng của từng loại hỗn hợp phát nhau như về hàm lượng nước, độ sụt nén, hay thời gian kết dính… Ngoài ra thì bạn cũng nên để ý đến yêu cầu về hàm lượng khí cũng như độ co ngót của sản phẩm để lựa chọn loại chất và khối lượng chất phụ gia cho phù hợp nhé.

phu-gia-hoa-hoc-trong-xay-dung

Với những thông tin trên đây về chất phụ gia hóa học trong xây dựng hi vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức về mảng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *