Ô văng là gì? Sử dụng ô văng được quy định như nào?

o-vang-la-gi-1

Khi thiết kế, thi công nhà ở hiện nay, ngoài những hạng mục lớn như móng, tường, mái nhà… được gia chủ và kiến trúc sư quan tâm thì ngay cả những hạng mục nhỏ như cửa, ô văng, nền… cũng cần phải để ý đến vì nó cũng đóng vai trò khá quan trọng, bạn cần phải hiểu biết về yêu cầu kỹ thuật và quy định để xây dựng đạt chuẩn nhất. Trong bài viết này Góc Xây Dựng sẽ giới thiệu ô văng là gì? quy định sử dụng ô văng như thế nào?

Ô văng là gì?

Thật ra ô văng là gì ? Ta có thể hiểu đơn giản ô văng chính là một cấu kiện được đặt trực tiếp phía trên của lanh tô cửa sổ hoặc cửa chính nó thường sẽ nhô ra khỏi mặt tường một khoảng diện tích nhất định theo quy định, thường sẽ rơi vào khoảng 40 – 50cm. Tác dụng chính của ô văng là che mưa, nắng cho cửa sổ.

Nhà cửa ở Việt Nam khí hậu nắng nóng mưa nhiều ở các ô cửa sổ nhà nào cũng cần ô văng để chống thấm, chống tạt nước khi mưa và chống nóng khi mùa hè đến. Ngoài ra, cửa sổ có ô văng còn thêm phần thẩm mỹ. Ngày nay người ta có rất nhiều sự lựa chọn ô văng cửa sổ đa dạng. 

Ta cần phải biết, cấu kiện ô văng sẽ làm từ bê tông cốt thép, khi ô văng được đúc xong cần phải đủ thời gian chịu lực thì ta mới tiến hành lắp đặt đúng vị trí.

Ô văng có khối lượng rất nặng, ô văng mấy trăm ký đến hàng tấn là rất bình thường, rất dễ đè chết người và đè bẹp các tài sản khác nếu rơi xuống đất. Trong trường hợp sập ô văng thì có khá nhiều nguyên nhân có thể là do đặt thép sai với yêu cầu kỹ thuật hay hệ thống giáo chống đỡ không được đạt yêu cầu.

Phân loại ô văng cửa sổ

Có các loại ô văng kết hợp lanh tô cơ bản sau đây

 

ô văng lanh tô

Phân loại ô văng cửa sổ theo kết cấu Ô văng liền lanh tô: có khả năng chịu lực tốt hơn

Phân loại ô văng theo chất liệu: thường ô văng có thể làm bằng các vật liệu như gỗ, sắt, thép mạ kẽm, kính, bê tông cốt thép…

Phân loại ô văng cửa sổ theo hình dáng: chữ nhật, vòm, có hoa văn, mái chèo…

 

Quy định sử dụng ô văng như thế nào đạt chuẩn

Khi bạn đã nắm được ô văng cửa sổ là gì? thì cũng nên biết thêm về quy định để có thể tiến hành thuận lợi và chính xác nhất.

Theo như quy định thì độ vươn ra tối đa của ban công, ô văng, mái đua, ban công… sẽ rơi vào khoảng từ 0,9m – 1,4m. Ngoài ra thì cũng phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m hãy nhớ đảm bảo các quy định về mức độ an toàn lưới điện cũng như thủ tục quy định khi xây dựng.

o-vang-la-gi

Ngoài ra, vị trí độ cao và độ vươn ra của ban công hay ô văng cũng cần phải thống nhất hoặc tạo ra được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc như thế sẽ tạo được không gian kiến trúc đẹp phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Với những gia đình gần đường thì phần ô văng cửa sổ hay còn gọi là mái đón, mái hè phố sẽ được khuyến kích xây dựng, nó giúp phục vụ công cộng cũng như tạo thuận lợi hơn cho những người đi bộ khi di chuyển đưới dó. Tuy nhiên cần đảm bảo một số điều kiện sau:

  • Cần phải thiết kế hết cho cả dãy phố hoặc 1 cụm nhà nhất định để đảm bảo thẩm mỹ cảnh quan.
  • Quy định về phòng cháy, chữa cháy cần được đảm bảo tối đa.
  • Đặt ô văng cách với mặt vỉa hè khoảng 3,5m để đảm bảo thẩm mỹ của cảnh quan đô thị.
  • Phần bên dưới của mái hè phố tuyệt đối không được thiết kế thứ gì khác như ban công, sân thượng….

Các mẫu ô văng cửa sổ đẹp 

Trong các loại ô văng đa dạng thì ở Việt Nam rất dễ bắt gặp các loại ô văng chữ nhật và ô văng kết hợp mái che vì tính thẩm mỹ hợp mắt và tính kết hợp thiết kế tốt.

1. Mẫu Ô văng cửa sổ hình chữ nhật:


2. Mẫu ô văng cửa sổ mái chèo:

3. Ô văng cửa sổ dạng treo


4. Ô văng cho nhà cấp 4 đẹp


5. Ô văng kết hợp mái che:

Với những kiến thức nền về xây dựng trên đây chắc hẳn bạn đã biết thêm được ô văng là gì? rồi, bạn có thể thiết kế ô văng theo sở thích của mình cũng như theo kiến trúc không gian nhà, ô văng có thể hình chữ nhật, hình mái chéo, hình nửa nón, hình chữ L, hình hoa văn hay theo những kiến trúc hiện đại ngày nay, nó đều mang đến nét đẹp mới cho ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *