Những thông tin về mác xi măng mà bạn nên biết

mac-xi-mang-1-534x440

Trong xây dựng hiện nay, xi măng đang là vật liệu khá phổ biến nó được ứng dụng nhiều trong mỗi công trình khác nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về mác xi măng này, vậy thực chất mác xi măng là gì? Cùng tìm hiểu về những thông tin liên quan ở nội dung dưới đây.

Mác xi măng là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản đây là cường độ chịu nén của xi măng khi bạn trộn xi măng, nước, cát theo tỉ lệ nhất định. Và để xác định được mác xi măng thì cần phải có ít nhất một tổ hợp mẫu được lấy tại công trường để kiểm tra chuẩn xác nhất.

Với những cấu trúc lớn thì mẫu sử dụng phải đủ lớn để mang tính đại diện cho cấu trúc.

Tiêu chuẩn đánh giá mác xi măng

Theo chuẩn xây dựng của nước ta thì mẫu thử nghiệm cường độ bê tông này phải là khối có kích thước 20cmx20cmx20cm, đã được tuân theo các điều kiện, quy định và dưỡng hộ trong 28 ngày sau khi bê tông đã gắn kết.

Sau khi lấy được mẫu theo chuẩn thì sẽ được đưa vào máy nén để đo ứng lực nén hoặc áp dụng theo công thức daN/cm2. Bạn cũng nên biết, trong xây dựng thì bê tông phải chịu ảnh hưởng khác nhau như: nén, kéo, uốn, trượt…

Đặc biệt là sức nén nên đây cũng chính là tiêu chuẩn được đưa rta để đánh giá chất lượng được gọi là mác xi măng.

Với những giá trị trung bình của áp suất nén mà ta sử dụng để phá hủy các mẫu đã lựa chọn sẽ xác định được độ chịu nén của bê tông, lưu ý lại là mẫu bê tông cần phải được 28 ngày tuổi. Nếu như chưa đủ 28 ngày tuổi thì ta không thể sử dụng theo cách này được mà cần phải thử mác xi măng theo những cách gián tiếp khác như thông qua đường cong tăng trưởng trên biểu đồ tương ứng.

Và kết quả kiểm tra nén ở 28 ngày tuổi của bê tông luôn được coi là dấu hiệu cụ thể thực tế, khi giá trị trung bình của mỗi mẫu không nhỏ hơn nhãn thiết kế thì có thể nói bê tông đã đạt được quy tắc thiết kế.

Mác xi măng được phân chia thành nhiều loại khác nhau, có thể kể ra là: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500, 600. Ví dụ nhé, khi ta nói đến mác xi măng 200 thì có nghĩa là ứng suất nén của mẫu bê tông đạt được tiêu chuẩn kích thước và đạt 200kg/cm2. Và cường độ chịu nén tính toán của 200 chỉ là 90kg/cm2.

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ hiện nay thì cường độ chịu nén hay còn gọi là mác xi măng đã lên đến 1000kg/cm2 rồi đấy. Bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm thích hợp với công trình xây dựng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *