Những thông tin cần biết về bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp hiện đang được ứng dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng khác nhau, nó được tạo nên từ xi măng Porlan và vô số các hạt nhỏ được phân bố đều vì thế bê tông này khá nhẹ nhưng độ bền và khả năng chịu lực lớn.

Có thể nói loại bê tông nhẹ bọt xốp này được tạo nên do quá trình cứng rắn hay hóa hợp thủy nhiệt của hỗn hợp xi măng. Khi hỗn hợp hay chất kết dính vôi và cát được trộn đều với nước để tạo rỗng sau đó sẽ được trộn đều với các vi cốt liệu để tạo sự liên kết. Bê tông bọt nhẹ xốp bao gồm các cốt liệu thô và mịn, có trọng lượng nhẹ và nó khác với bê tông truyền thống chính là bởi phương pháp sản xuất.

thi-cong-be-tong-bot-khi-nhu-the-nao

Công nghệ trộn tạo ra bê tông nhẹ bọt xốp như thế nào?

Đầu tiên là quá trình tạo bọt: Để có thể tạo ra được bê tông bọt nhẹ thì cần phải sử dụng loại máy tạo bọt chuyên dụng. loại máy này sẽ giúp cho bạn tạo ra được 1 lượng bọt khá chuẩn xác và lượng bọt này sẽ được bơm trực tiếp vào máy trộn để trộn cùng hỗn hợp xi măng, nước.

Trộn bê tông nhẹ bọt xốp: Có 2 phương pháp chính đó là:

  • Trộn bê tông nhẹ bọt xốp theo mẻ: tức là bạn sẽ sử dụng 1 bình chứa có dung dịch phụ gia cùng nước và trộn đều lại với nhau. Dung dịch này sẽ được xả ra do áp suất của bình hoặc có thể bơm cơ khí qua một đầu và tạo bọt, cuối cùng thì nó sẽ được trộn với khí nén theo 1 tỉ lệ nhất định để tạo nên bê tông nhẹ.
  • Trộn bê tông nhẹ bọt xốp liên tục: Máy trộn sẽ thực hiện liên tục lấy dung dịch từ thùng chứa, việc tự động trộn này sẽ được diễn ra theo 1 quy trình nhất định và dung dịch, nước khí nén cũng được thực hiện theo tỉ lệ cho trước để tạo ra được các bọt khí nhỏ và bền vững.

Ứng dụng của bê tông nhẹ bọt xốp

Hiện nay bê tông nhẹ bọt xốp này được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau đó có thể là nhà dân dụng hay các công trình xây dựng khác như nhà cao tầng, đường hầm… Cụ thể:

  • Với những ngôi nhà dân dụng thì bê tông nhẹ bọt xốp này có thể thay thế cho các loại bê tông thông thường hay gạch đất nung để sử dụng là tường bao, vách ngăn, sàn, trần nhà… nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công hơn rất nhiều đấy.
  • Với những công trình xây dựng thì có thể được ứng dụng như: Bọc cáp điện trong hệ thống đường hầm, những vùng đất không ổn định thì có thể sử dụng bê tông nhẹ bọt xốp để thay thế, nó sẽ giảm tải trọng cho các lớp khía trên bề mặt kết cấu ngầm, khắc phục các hố đất bị trượt hay lớp lót đường lên cầu, giảm va đập…

Có thể nói bê tông nhẹ bọt xốp có khá nhiều ưu điểm khác nhau như trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt chống nóng khá tốt, tiết kiệm vật liệu và thời gian xây dựng, có khả năng chống thấm và chống rung khá tốt… vì thế mà chúng ta có thể sử dụng cho nhiều công trình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *