Những thông tin cần biết khi xây móng nhà bằng gạch

xay-mong-nha-bang-gach

Hiện nay, mặc dù đã có khá nhiều vật liệu xây dựng khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho các công trình nhưng vật liệu phổ biến vẫn là gạch. Nhất là trong việc xây móng nhà bằng gạch. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được thông tin về xây móng nhà bằng gạch cũng như những lưu ý cần tránh. Bài viết dưới đây sẽ nêu cụ thể cho bạn.

Các bộ phận của móng bằng việc xây móng nhà bằng gạch

  • Đầu tiên là lớp gối móng: đây là bộ phận giúp chịu lực chính của móng nó có hình chữ nhật hay hình tháp, cũng có khi được thiết kế vơi dậc bậc sẽ giúp giảm áp suất truyền tải đến phần đáy móng ảnh hưởng đến chất lượng móng.
  • Phần đáy móng thì tùy vào các công trình khác nhau sẽ có phần đáy khác nhau, ví dụ như: đáy móng nhà cấp 4 với nhà dân ở thì mặt tiếp xúc sẽ được đặt nằm ngang giữa phần móng và đất, nền cũng có đủ khả năng chịu lực phần lớp dưới đáy móng là đất tự nhiên.
  • Lớp đệm của móng có tác dụng làm phẳng nhằm phân bố đều lượng áp suất dưới đáy móng.

Những lưu ý khi xây móng nhà bằng gạch

Khi xây móng nhà bằng gạch không phải bạn làm thế nào cũng được mà phải áp dụng đúng kỹ thuật cũng như tránh một số trường hợp khiến cho móng bị yếu. Cụ thể:

  • Với những nền đất yếu thì không nên sử dụng móng gạch vì nền đất này sẽ không đáp ứng được  độ bền cũng như sức chịu tải của công trình. Nếu như bạn không xem xét kỹ mà cố tình thi công thì sẽ khiến cho công trình dễ bị sụt lún, nứt trường hợp xấu là sập cả công trình đấy.
  • Khi xây dựng thì đất sẽ rất dễ bị biến dạng nên những nền đất khỏe sẽ đáp ứng được công trình lớn khi xây móng nhà bằng gạch còn với những vùng đất yếu thì phải đóng cọc và đổ bê tông làm móng chắc chắn để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, tạo độ bền cho công trình.
  • Trước khi xây móng nhà bằng gạch bạn cần phải tiến hành kiểm nghiệm thực tế những công trình xây dựng xung quanh đó, hỏi về địa chất của khu đất để lựa chọn việc đào, xây móng sao cho thích hợp nhé.

xay-mong-nha-bang-gach-1

Hiện nay, ngoài việc xây móng nhà bằng gạch thì loại móng này còn được sử dụng để hoàn thiện những công trình phụ như nhà vệ sinh, khu chăn nuôi, chuồng trại… Đây là những công trình có thiết kế đơn giản, không yêu cầu kết cấu móng quá vững chắc nhất là ở những vùng nông thôn thì còn khá phổ biến. Ngoài ra, quy trình làm móng nhà cũng cần được chú ý đó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *