Nhà Khung Thép Dân Dụng Trong Kiến Trúc Hiện Đại Và Quy Trình Lắp Đặt

Nhà khung thép dân dụng ứng dụng rộng rãi

Nhà khung thép dân dụng hay còn gọi là nhà lắp ghép là một loại nhà được xây dựng bằng cách làm khung thép chịu lực thay cho việc đổ cột bê tông truyền thống. Thông thường khi đã chọn làm nhà khung thép, các gia chủ sẽ kết hợp chọn lựa làm sàn bê tông nhẹ và lắp đặt tường bằng tấm panel chuyên dụng nhằm tối ưu hóa thời gian thi công. Giải pháp nhà khung thép dân dụng được sử dụng rộng rãi, chủ yếu được chọn lựa trong kiến trúc nhà phố.

Vậy việc lắp đặt nhà khung thép dân dụng có quy trình như thế nào?

Bước 1: Tiến hành thi công móng nhà lắp ghép khung thép

Nhiều gia chủ thắc mắc khi làm nhà khung thép cách thi công móng như thế nào? Việc gì khác gì so với công tác thi công móng kiểu truyền thống?

Thực ra, khi lựa chọn thi công nhà khung thép dân dụng gia chủ không phải thay đổi bất cứ điều gì trong công tác làm móng nhà. Móng được thi công như móng bê tông cốt thép kiểu truyền thống. Tuy nhiên, khi thực hiện thi công bạn có thể giảm đi số lượng cọc hoặc không bắt buộc phải đóng cọc quá sâu. Vì khi thi công nhà lắp ghép khung thép dân dụng kết hợp với bê tông nhẹ thì trọng lượng công trình sẽ được tiêu giảm đáng kể nên áp lực lên nền móng phải chịu nhỏ hơn.

Bước 2: Lên phương án cho khung thép dân dụng

Thi công khung thép nhà dân dụng tuy nhanh nhưng quá trình tiêu chuẩn bị lại tốn khá nhiều công sức. Trước khi thi công nhà khung thép dân dụng cho khách kĩ sư phải tiến hành khảo sát, thống nhất phương án thiết kế thi công với khách hàng. Các thông số kỹ thuật như chiều cao, độ rộng, bố trí không gian sẽ được kiến trúc sư ghi nhận để lên phương án nhà khung thép 1 tầng, 2 tầng hay 3 tầng theo mong muốn của khách hàng.

Khi có phương án chính thức, khách hàng sẽ kiểm duyệt bước cuối cùng. Bản thiết kế nhà khung thép dân dụng về sơ bộ đã thể hiện khá rõ phom dáng nhà, khung nhà sau khi lắp ghép. Qua đó rất dễ quan sát và đánh giá. Do vậy, dù không có chuyên môn khách hàng vẫn có thể kiểm duyệt được.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt khung thép 

Dựa vào bản vẽ phương án chính thức, nhà thầu sẽ tiến hành gia công khung thép theo đúng kích thước trong thiết kế. Những phần cột chính của khung thép sẽ được thi công ghép nối với  phần móng bằng hệ thống neo móng vững chắc. Sau khi dựng cột chính sẽ đến lắp những phần những dầm, xà ngang. Các phần đều được liên kết bằng bulong và mối hàn chắc chắn.

Các bước tiếp theo nếu khách hàng chọn theo cách xây nhà truyền thống sẽ tiến hành xây tường, đổ trần bê tông như các bước thông thường. Tuy nhiên, một khi đã chọn nhà khung thép dân dụng, đa số các khách hàng đều hướng đến việc xây nhà bằng vật liệu nhẹ, xây tiết kiệm thời gian xây dựng nên đa phần sẽ chọn phương án làm sàn bằng bê tông nhẹ và xây tường bằng vật liệu panel siêu nhẹ.

Ưu điểm của nhà khung thép dân dụng là có thể tiến hành thi công, lắp đặt  trọn vẹn từ móng cho đến tận tầng cuối cùng để tiết kiệm thời gian, không cần làm từng bước lên tầng như cách đổ cột truyền thống.

Nếu khách hàng lựa chọn combo cả 3 vật liệu gồm khung thép và cả tường, sàn bằng tấm bê tông nhẹ, không những các công trình nhà khung thép dân dụng có thể giảm được một tải trọng cực lớn cho nền móng mà còn tiết kiệm đến 1/3 đến 1/2 thời gian o với cách xây dựng nhà truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *