Nhà 3 gian miền Bắc – Mang lại nét đẹp truyền thống

nha-ba-gian-mien-bac

Căn nhà 3 gian, mái bếp thơm mùi khói rơm… đây chính là những hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam miền Bắc. Chính những mẫu nhà 3 gian miền Bắc đã tạo nên nét đẹp truyền thống cổ xưa. Hiện nay, nhà 3 gian không còn nhiều thay vào đó là những ngôi nhà tầng, biệt thự với kiến trúc hiện đại vì thế mà giới trẻ nhiều người vẫn không biết hết được ý nghĩa cũng như thiết kế của mẫu nhà này.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về nhà 3 gian miền Bắc thì hãy cùng Góc Xây Dựng đi phân tích ở nội dung dưới đây nhé.

Nhà 3 gian miền Bắc  – Đem lại nét đẹp truyền thống

Có thể nói, Bắc Bộ chính là nơi lưu giữ cũng như phát huy tốt nhất tập tục văn hóa làng xã của người Việt. Vẫn còn khá nhiều vùng miền có kiến trúc làng xã bao quanh với lối thiết kế nhà cổ nông thông đúng chuẩn nhà 3 gian miền Bắc na ná nhau đã tạo nên một thổng thể kiến trúc vô cùng đẹp mắt, gây được sự ấn tượng và thổi hồn vào truyền thống văn hóa xưa. Dường như chính nhưng ngôi nhà này khi được tồn tại đến thời điểm hiện nay đã trở thành 1 di sản quý báu riêng biệt của cả dân tộc.

nha-ba-gian-mien-bac-1

Những ngôi nhà 3 gian miền Bắc được thiết kế theo kiểu nhà cấp 4 và chia cấu trúc nhà thành 3 gian cũng có những ngôi nhà 5 gian, bên trên là mái ngói cùng kèo cột truyền thống. Mặc dù không được đánh giá quá cao về mặt khoa học hay thẩm mỹ vì nó không cầu kỳ nhưng lại được đánh giá cao hơn về cấu trúc truyền thống đơn giản và khiến cho ngôi nhà luôn được mát mẻ hơn vào mùa hè hay ấm cúng hơn vào mùa đông. Đặc biệt là nó không hề tạo nên vách ngăn nào trong không gian nhà từ đó gắn kết các thành viên lại với nhau tốt hơn.

Theo Góc Xây Dựng, kết cấu nhà 3 gian miền Bắc không quá cầu kỳ như những đường nét, trạm trổ tinh xảo, uốn lượn như phong cách thiết kế hiện đại ngày nay, mà nó có không gian mở với mỗi gian bên sẽ được đặt giường hay sập gỗ, còn gian chính giữa thường là đặt 1 chiếc tủ thờ và bàn ghế uống nước, tiếp khách.

Giữa mỗi gian sẽ có những chiếc cột được đặt như để chống đỡ cho phần mái nhà, chiếc cột này là điểm nhấn khá đặc biệt và thường được làm từ các loại gỗ quý. Cho dù là nhà khá giả hay khó khăn thì trong nhà 3 gian miền Bắc đều có sự xuất hiện của gỗ cùng một phần bởi đa số diện tích phía Bắc là đồi núi nên gỗ khá nhiều.

Trước đây, phần hiên nhà của nhà 3 gian miền Bắc còn được tạo thêm những thoáng bằng gỗ hay có thể là đan bằng tre nữa đặt ở giữa nó có công dụng giống như chiếc bình phong để che chắn cho ngôi nhà tạo sự kín đáo cho những hoạt động bên trong.

Mặc dù nhà 3 gian miền Bắc không còn quá nhiều trong thời buổi hiện đại ngày nay nữa, nhưng với những người muốn trải nghiệm muốn tìm về cuội nguồn, truyền thống thì cũng vẫn còn những ngôi nhà cho các bạn khám phá nhé.

>> Bộ sưu tập các mẫu thiết kế nhà 3 gian miền bắc đẹp https://kientrucsuvietnam.vn/nha-3-gian/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *