Nguyên tắc bố trí thép cột đảm bảo an toàn chất lượng

nguyen-tac-bo-tri-thep-cot

Cột dầm, sàn… luôn được xem là yếu tố quan trọng trong công trình xây dựng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu chịu lực của công trình khi sử dụng. Đặc biệt để khung nhà vững chắc thì cột cần phải đảm bảo chất lượng, vậy nguyên tắc bố trí thép cột như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu kiến thức nền tảng ở nội dung dưới đây nhé.

Nguyên tắc bố trí thép cột đảm bảo nhất

Khi tiến hành thiết kế cột chúng ta sẽ phải quan tâm nhiều đến mo-men uốn cũng như lực dọc, đây là đơn vị để tính cột thép dọc. Thường thì lực cắt trong cột sẽ bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông  vì thế mà phần cốt đai trong cột sẽ được bố trí theo đúng cấu tạo để đảm bảo chất lượng. Phần momen xoắn được thiết kế trong cột cũng phải là momen xoắn tương thích, tuy nhiên khả năng chịu xoắn của lực thường sẽ bị bỏ qua  chính vì thế mà ít khi người ta thiết kế phần cột chịu xoắn.

 nguyen-tac-bo-tri-thep-cot

Trước đây người ta thường thiết kế cốt thép dọc bằng cách lựa chọn tổ hợp nguy hiểm để thiết kế trước, tiêu chí để lựa chọn các tổ hợp nguy hiểm này dựa trên chí lựa dọc lớn nhất hay tiêu chí mô men uốn lớn nhất… Việc làm này sẽ làm giảm thời gian tính toán cốt thép đáng kể, Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết, thực tế thiết kế và lý luận dựa trên đường tương tác sẽ cho thấy phần tổ hợp nội lực và lựa chọn dựa trên các tiêu chí như đã nói trên.

Đặc biệt là trong nguyên tắc bố trí thép cột phần cột chịu nén sẽ lệch tâm xiên thì việc xác định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất.  Trong điều kiện hiện nay thì ta có thể nhanh chóng tính toán được cốt thép cho các tổ hợp không để bị bỏ sót như trước kia.

Và khi tính toán cốt thép dọc cho một đoạn cột bất kỳ thì nguyên tắc bố trí thép cột là ta phải tính toán cho cả 2 phần tiết diện được tính toán ở 2 đầu cột. Lý do ở đây là vì lực dọc trong cột thay đổi khá nhỏ còn phần mô men thì uốn lớn nên sẽ xảy ra ở 1 trong 2 đầu cột.

Lưu ý trong nguyên tắc bố trí thép cột

Nếu như bạn bố trí cột cho nhà cao tầng hay công trình có thể phải chịu động đất thì cần phgair hết sức cẩn thận, 2 đầu của mỗi đoạn cột cần bố trí đai dày nó sẽ giúp tăng độ dai cho cột khi xảy ra các khớp dẻo, việc bố trí này sẽ giúp cột đai tăng độ dẻo dai.

Và phần chiều dài bố trí đai tối thiểu cũng cần phải bằng với giá trị lớn nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần so với chiều cao thông thủy của cột.

Ngoài vị trí đặt cột thép, người xây dựng còn phải biết thêm 3 vấn đề sau để đảm bảo chất lượng cốt thép trong bê tông đạt chuẩn:
Tìm hiểu thông tin về hàm lượng thép trong bê tông
Cấu tạo nút khung bê tông cốt thép rất quan trọng khi xây dựng
Bảng tra khối lượng thép tiêu chuẩn

Trên đây là những thông tin về nguyên tắc bố trí thép cột, khi thiết kế và thi công bất kỳ một công trình nào chúng ta cần để ý cẩn thận để đảm bảo an toàn chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *