Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nứt cổ trần nhà

nut-co-tran-nha-1

Hiện tượng nứt cổ trần nhà thường xảy ra ở những ngôi nhà xây dựng lâu năm nhưng nhiều khi cả những ngôi nhà mới xây cũng có hiện tượng này. Tại sao lại vậy nhỉ? Nguyên nhân của nó là gì và cách khắc phục ra sao?

Bạn nên biết, những vết nứt này nếu không được xử lý kịp thời số lượng nhân lên khá nhanh chóng không chỉ ở cổ trần mà ngay cả trên trần nhà cũng rất nhiều, có thể gây nên những nguy hại đến chất lượng cuộc sống của gia chủ. Vì thế cần phải tìm hiểu nguyên nhân chính xác để đưa ra cách khắc phục cho hợp lý nhất.

nut-co-tran-nha

Nguyên nhân khiến nứt cổ trần nhà là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên https://gocxaydung.hopluccorp.vn/ sẽ trình bày những nguyên nhân chính và phổ biến nhất, cùng theo dõi nhé:

  • Địa chất khu vực có sự sụt lún không đồng đều: Đây là nguyên nhân lớn nếu như ngay từ ban đầu khi đào móng để tiến hành xây dựng bạn không kiểm tra kỹ lưỡng thì tình trạng nứt cổ trần nhà rất dễ diễn ra. Một khi đã bị sụt lún thì không chỉ những ngôi nhà xây lâu cả những ngôi nhà mới xây cũng sẽ bị ảnh hưởng.
  • Bê tông không đạt chuẩn khi thi công: có không ít đơn vị thi công đã bòn rút, giảm tỉ lệ bê tông dẫn đến chất lượng yếu kém, ảnh hưởng đến sản phẩm.
  • Vấn đề chống thấm, chống dột không được quan tâm đúng: Đây là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng nứt cổ trần nhà vì thế khi thiết kế trần nhà bạn cần lưu ý đến vấn đề chống thấm, dột đảm bảo chất lượng để bảo vệ trần nhà bạn.
  • Do kết cấu trần quá tải: trước khi tiến hành thi công thì kỹ sư cần phải xác định được trọng lực là nao nhiêu, nếu như trọng tải không phù hợp thì việc nứt cổ trần nhà là điều dễ hiểu thôi.
  • Nguyên nhân do co ngót lớp vữa tô sẽ xảy ra tình trạng vết nứt nhỏ xuất hiện nhưng không phát triển thành vết nứt lớn.

Với 5 nguyên nhân này thì cần có biện pháp xử lý nhanh chóng để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người sử dụng.

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nứt cổ trần nhà

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà sẽ có những biểu hiện và nguyên nhân riêng có thể nặng nhưng cũng có thể nhẹ vì thế hãy xử lý chúng ngay, có thể tham khảo cách khắc phục như sau:

  • Đối với nhà chung cư: Việc bị thấm dột từ khu vực như bể nước, nhà vệ sinh ở tầng trên… không quá nặng chỉ gây nên tình trạng ố vàng thì có thể sử dụng sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh. Còn nếu như thấm quá nhiều thì hãy đập bỏ lớp gạch của sàn khu vực đó và sử dụng bề mặt lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm, sau cùng tiến hành trét xi măng và lát gạch cũ là được.
  • Đối với nhà mái và trần nhà riêng: sử dụng các biện pháo như trám bít vết nứt cổ trần nhà bằng xi măng, chát, chất chống thấm có độ dài khoảng 1cm sao cho đảm bảo che kín được vết nứt và giảm tình trạng thấm mái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *