Nguyên nhân gây nứt bê tông ảnh hưởng đến chất lượng công trình

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong-2

Khi xây dựng công trình, chúng ta sẽ cần phải sử dụng đến bê tông để làm sàn, nền… đảm bảo ngôi nhà được thực hiện đúng kết cấu và vững chắc nhất. Tuy nhiên có khá nhiều nguyên nhân gây nứt bê tông khiến cho chúng bị giảm tuổi thọ, thời gian sử dụng. Vậy những nguyên nhân này là gì? Hãy cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong

NGUYÊN NHÂN GÂY NỨT BÊ TÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH

  • Khí hậu thời tiết thay đổi

Theo tính chất vật lý của bê tông thì việc nở ra hay co lại hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, như nếu trời lạnh thì bê tông sẽ co lại còn khi nóng thì nở ra. Vì thế mà khi khí hậu thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bê tông, ta có thể coi đây là nguyên nhân gây nứt bê tông. Với một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam thì đòi hỏi kiến trúc sư phải điều chỉnh thật kỹ lưỡng và hợp lý để đảm bảo có quyết định thi công chuẩn xác nhất không khiến cho bê tông bị nứt khi gặp điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt.

  • Cường độ chịu nén của bê tông quá thấp

Thường thì cường độ chịu nén của bê tông khoảng 5% nên bạn hãy lưu ý vấn để này để tránh nguyên nhân gây nứt bê tông diễn ra nhé.

  • Nền móng bị sụt lún, không đều giữa các cột hay do nhà bị xoắn cũng là một nguyên nhân khiến cho bê tông dễ bị nứt.
  • Ảnh hưởng của tải trọng

Theo các kiến trúc sư thì tải trọng ảnh hưởng đến kích thước cũng như sự phân bổ khe nứt trên nền tảng bê tông, nên cần bố trí và đảm bảo tải trọng thích hợp.

  • Chất lượng của bê tông

Tất nhiên đây chính là nguyên nhân cơ bản gây nên nứt bê tông rồi, phải nói chất lượng bê tông không tốt khi phải chịu cường độ nén hay trọng tải lớn lập tức sẽ bị nứt ngay nhé.

nguyen-nhan-gay-nut-be-tong
Chất lượng của bê tông cũng ảnh hưởng nhiều đến độ nứt

Cụ thể:

– Bê tông có mác không được đầy đủ

– Tỉ lệ cốt liệu, bảo dưỡng không được đảm bảo.

– Trong quá trình đổ bê tông dầm không kỹ

– Không đảm bảo nước trộn bê tông.

– Việc đổ bê tông diễn ra không đều.

– Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao đổ bê tông cũng không hề tốt.

  • Để mạch ngừng trong quá trình thi công

Tại mạch ngừng này các vết nứt sẽ chạy dọc theo đó, có nghĩa là khi bạn đang thi công nhưng bị gián đoạn hay sử dụng 2 chất lượng bê tông khác nhau sẽ tạo nên vết nứt chạy dọc theo đó.

  • Biến dạng của tòa nhà

Đây cũng là nguyên nhân gây nứt bê tông, với những tòa nhà hay công trình bị biến dạng thì tỉ lệ nứt sẽ cao hơn rất nhiều so với những tòa nhà bình thường.

  • Bảo dưỡng không được tốt.

Sau khi đổ bê tông hoàn thiện không bảo dưỡng tốt, lượng nước ẩm không đều khiến bê tông bị khô trắng phấn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nứt bê tông mà bạn cần phải nắm được để tránh xa và tính toán thật kỹ, đảm bảo công trình sau khi thi công đạt chất lượng tốt nhất.

>> Nguyên nhân và cách khắc phục tường bị nứt: https://baoxaydung.com.vn/nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-hien-tuong-nut-be-tong-212184.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *