Nên hay không nên thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà?

nen-bep-thap-hon-nen-nha

Trong ngôi nhà, ngoài phòng khách, phòng ngủ thì căn bếp cũng được cho là một không gian quan trọng không thể thiếu, đây chính là nơi để tạo ra những món ăn ngon, nơi cung cấp năng lượng và giữ lửa cho cả gia đình. Bởi thế, khi thiết kế bếp cần đặc biệt lưu ý vừa phải đảm bảo thẩm mỹ lại không ảnh hưởng đến phong thủy. 

Vậy nên hay không thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà?

Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đang muốn có câu trả lời, theo Góc Xây Dựng nên hay không nên ta cần phân tích qua 2 khía cạnh, đó là phong thủy và thẩm mỹ. Cụ thể:

  • Thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà mang lại gì trong phong thủy

Một căn nhà sẽ có những phòng khác nhau, công năng sử dụng của mỗi phòng cũng khác nhau vì thế mà việc thiết kế kiến trúc cũng như hình dáng của mỗi phòng sao cho phù hợp. Trong phong thủy, bếp được coi là không gian phụ nên khi thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà tức là nó thấp hơn phòng khách – không gian chính trong ngôi nhà sẽ là thích hợp, nó sẽ giúp mang đến tiền tài cũng như sức khỏe cho gia chủ.

nen-bep-thap-hon-nen-nha-1

Có thể nói, việc thiết kế này sẽ giúp tuân theo tự nhiên, mang lại điềm lành trong phong thủy nên khuyến khích thực hiện, chứ không nên thiết kế nền bếp cao hơn nền nhà, điều này không tốt, khu bếp thường đại diện cho người phụ nữ còn phòng khách lại đại diện cho người đàn ông, vì thế mà khi nhà bếp cao hơn thì có nghĩa là người vợ sẽ lấn át chồng, hoàn toàn không tốt, đi ngược lại truyền thống. Để giữ được hòa khí và hạnh phúc gia đình thì nên nền bếp thấp hơn nền nhà nhé.

  • Nét đẹp thẩm mỹ được thể hiện như nào khi thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà

Nếu nói về thẩm mỹ thì việc thiết kế này hoàn toàn mang đến cho người dùng cái nhìn thoải mái nhất. Đây cũng là cách là các kiến trúc sư thường khuyên chủ nhà làm. Phòng bếp là không gian nấu nướng ở đây chứa khá nhiều chất thải, thức ăn thừa, mùi khó chịu, việc rửa rau, rửa bát cũng bán khá nhiều nước ra ngoài. Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn thiết kế ngược lại tức là nền nhà thấp hơn nền bếp, trong quá trình nấu ăn, rửa bát bạn vô tình đánh đổ nước xuống sàn, lúc này nước sẽ chảy tràn đến những vị trí thấp hơn và chắc chắn nó sẽ chảy ra phòng khách đúng không nào? Điều này làm mất vệ sinh và gây ra những phiền toái cho người dùng.

Vậy nên thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà được nhiều người chú trọng hơn. Nhưng cho dù bạn thiết kế như thế nào đi nữa thì cũng nên để ý đến người dùng nữa, ví dụ như nhà bạn có người già và trẻ nhỏ thì cho dù bạn thiết kế nền bếp thấp hơn nền nhà hay nền nhà thấp hơn nền bếp cũng đều là điều không nên vì nó sẽ gây nên những nguy hiểm như vấp ngã, trượt chân…

Hãy đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình trước tiên, đừng vì sở thích cá nhân mà gây nên những nguy hiểm không đáng có nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *