Nên hay không nên kiêng xây nhà khi có tang?

kieng-xay-nha-khi-nha-co-tang-1

Các cụ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” có nghĩa là làm bất kỳ công việc gì chúng ta cũng cần phải để ý đến yếu tố phong thủy, tín ngưỡng hay những quan niệm dân gian. Từ việc cưới gả hay xây nhà… đều cần phải để ý đến những vấn đề này.

Một vấn đề đang được khá nhiều người quan tâm hiện nay chính là có nên kiêng xây nhà khi có tang hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

kieng-xay-nha-khi-nha-co-tang

Nên hay không nên kiêng xây nhà khi có tang?

Khi mất đi người thân, ai cũng đều cảm thấy đau xót, mất mát, đây là việc mà không ai mong muốn cả, bởi việc vĩnh viễn không còn nhìn thấy người thân nữa chính là một thứ gì buồn khổ nhất. Còn trong phong thủy khi xây nhà, đám tang là biểu tượng của sự chia xa, mất mát nên sẽ không mang lại may mắn đấy là còn chưa nói đến nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những công việc quan trọng, nhất là những việc lớn của gia chủ như xây nhà, lập công ty…

Nếu nhà có đám tang thì trong vòng 3 năm gia chủ nên kiêng thực hiện những việc lớn như mua nhà, xây nhà, kết hôn… nhiều khi còn không nên tham gia những buổi tiệc tùng, lễ hội… nữa, đây là điều giúp gia chủ tỏ lòng thành, thương tiếc đối với người đã mất.

Và khi xây nhà chính là thời điểm mà chúng ta cần đến yếu tố phong thủy nhiều nhất, cần vượng khí nhiều nhất, vì thế ngoài việc mà chúng ta quan tâm đến những yếu tố như hoang ốc, trạch tuổi, kim lâu… ra thì vấn đề kiêng xây nhà khi có tang hay không cũng là một nỗi bận tâm khá lớn của gia chủ.

Theo những chuyên gia phong thủy của https://gocxaydung.hopluccorp.vn/ thì việc xây nhà khi có tang là không nên thực hiện nhé, đã có không ít người cũng vì nóng vội, muốn xây nhà mà chưa đoạn tang đã tiến hành xây dựng khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, gia đình lục đục và làm ăn không được như ý.

Cung có một số người cho tằng kiêng xây nhà khi có tang là việc làm mê tín, cổ hủ nhưng bạn đã xét về yếu tố đạo đức, thuần phong mỹ tục hay đạo hiếu chưa, không nên làm những công trình lớn như xây nhà vì người mất lúc nào cũng muốn ở trong ngôi nhà đã gắn bó với họ bao năm, nếu đập đi xây nhà mới có lẽ không tốt chút nào?

kieng-xay-nha-khi-nha-co-tang-1

Vậy nên kiêng xây nhà khi có tang là bao lâu?

Khi hết hạn mãn tang chúng ta có thể xây được nhà, vậy hạn mãn tang ở đây là bao lâu? Cụ thể:

  • Nếu là con cháu thì sẽ để tang ông bà 1,5 năm
  • Nếu là con cái thì sẽ để tang cha mẹ 3 năm, cũng có nơi để tang 2 năm 2 tháng.

Đây là khoảng thời gian chịu tang tương đối thôi, chứ bạn cũng nên biết là với mỗi vùng miền khác nhau thì họ sẽ có khoảng thời gian khác nhau và nên nhớ là sau khi mãn hạn muốn sửa nhà, xây nhà thì hãy thực hiện nhé, điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được yếu tố phong thủy cũng như giúp cho bản thân giữ được truyền thống, giữ tròn đạo hiếu với người đã khuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *