Kỹ sư hỏi đáp: Tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất hiện nay

tieu-chuan-vua-xay-dung-moi-nhat-1

Thật ra, tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất cũng không có gì khác với tiêu chuẩn trước đây, về cơ bản thì nó vẫn được áp dụng cho loại vữa có sử dụng chất kết dính vô cơ để hoàn thiện các công trình xây dựng.

Hỏi: Chào Góc Xây Dựng,

Em là Hoàng, vì là sinh viên xây dựng mới ra trường nên có nhiều tiêu chuẩn hay thuật ngữ chưa nắm rõ được. Nhất là về tiêu chuẩn vữa xây dựng, cần có yêu cầu kỹ thuật như thế nào? Có những thuật ngữ nào mà mình cần phải quan tâm và yêu cầu về vật liệu dành cho vữa như nào? Em rất muốn biết thêm về thông tin này, hy vọng GXD có thể giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.

tieu-chuan-vua-xay-dung-1

Trả lời: Chào Hoàng,

Với câu hỏi của em về “tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất” thì Góc Xây Dựng xin trả lời như sau:

Về tiêu chuẩn thì chỉ áp dụng với những loại vữa thông thường còn với những loại vữa đặc biệt thì gần như không phù hợp ví dụ như vữa chịu axit, vữa chống phóng xạ, vữa xi măng… 

Ngoài ra thì trong tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất này cũng có một số thuật ngữ cần chúng ta phải hiểu đó là:

  • Vữa tươi: Tức là loại vữa hỗn hợp của một hay với nhiều chất kết dính vô cơ, kết hợp cùng với cốt liệu nhỏ và nước, nó có thể có hoặc không có chất phụ gia.
  • Vữa khô trộn sẵn: tức là loại hỗn hợp vữa của một hay nhiều loại chất kết dính vô cơ có cốt liệu nhỏ, cũng như trên nó có thể có hoặc không có chất phụ gia và được trộn sẵn ở một trạng thái khô tại những cơ sở sản xuất sẵn nên bạn có thể yên tâm về chất lượng.
  • Vữa đóng rắn: tức là vữa tươi đã được ở trạng thái đóng rắn.

Còn về tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu kỹ thuật thì chúng ta cần phải để ý như sau:

  • Về yêu cầu kỹ thuật và chất lượng của vữa tươi:

Còn về yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn của vữa đóng rắn thì bạn cần phải để ý:

Lưu ý đối với vật liệu dùng cho vữa

Ngoài tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất hiện nay thì chúng ta cũng cần phải quan tâm đến vật liệu sử dụng cho vữa, nó cũng có những yêu cầu riêng đối với vật liệu vì thế mà cần phải để ý kỹ lưỡng đảm bảo sao cho nó luôn có chất lượng tốt nhất, hãy để ý đến những vấn đề sau:

  • Lựa chọn loại xi măng tốt, chất lượng nó cần tương ứng với từng loại theo các tiêu chuẩn.
  • Còn về vôi, canxi thì cũng cần có chất lượng phù hợp, trong đó vôi muốn nhuyễn thì thể tích phải lớn hơn 1400kg/m3 và trước khi sử dụng phải được lọc qua sàng 2,5mm.
  • Đất sét là  loại  đất  có  hàm lượng cát nhỏ hơn 5%  khối lượng, có thể cho phép trộn thêm  các chất phụ gia khoáng và phụ gia hóa học để cải thiện tính chất vữa.
  • Nước trộn cũng cần có chất lượng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về tiêu chuẩn vữa xây dựng mới nhất hi vọng đã giúp cho bạn Hoàng hiểu thêm được về thuật ngữ và kiến thức nền chuyên ngành này và phục vụ tốt cho công việc của bạn sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *