Kinh nghiệm bố trí thép dầm đạt tiêu chuẩn

kinh-nghiem-bo-tri-thep-dam

Sàn trong các công trình xây dựng được xem là kết cấu chịu lực tải trực tiếp khi sử dụng, hệ thống sàn được nâng đỡ bởi một hệ thống dầm truyền tải dần lên cột và truyền tải xuống phần móng. Chính vì thế mà việc bố trí thép dầm rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để nó đạt được tiêu chuẩn. Dưới dây là kinh nghiệm bố trí thép dầm đạt tiêu chuẩn của Góc Xây Dựng, cùng theo dõi nhé.

Thép sàn toàn khối bố trí như nào?

Ta có thể hiểu sàn toàn khối có nghĩa là sàn được đổ liền khối, dạng này khá phổ biến bởi ưu điểm là nó có độ ổn định cao cũng như tuổi thọ lớn. Đây là kiến thức nền cần biết đối với người làm xây dựng. Tuy nhiên nhược điểm chính là thi công công trình khá phức tạp và thời gian kéo dài.

Các cách thi công sàn như nào?

Theo kinh nghiệm bố trí thép dầm của gocxaydung thì hiện nay có 2 dạng sàn thi công chính đó là sàn 1 phương và sàn 2 phương.

  • Với sàn 1 phương: Thì đây là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhưng cũng có thể là 2 phương tuy nhiên có 1 phương chính còn 1 phương chịu lực uốn cực nhỏ, Với liên kết có thể là kê lên tường hoặc cũng đổ liền được khối với dầm.
  • Sàn 2 phương: Đây lại là dạng sàn chịu được lực uốn theo cả 2 phương, liên kết kê lên tường và đổ liền khối với dầm.

Mỗi cách thi công thì cần phải bố trí thép dầm khác nhau để đảm bảo được đầy đủ công năng khi sử dụng của công trình và không làm ảnh hưởng đến những hạng mục khác.

Sự khác nhau khi bố trí thép dầm của sàn 1 phương và sàn 2 phương

Với kinh nghiệm bố trí thép dầm thì sàn 1 phương và 2 phương sẽ có cách bố trí dầm khác nhau, cụ thể:

  • Sàn 1 phương:

Phần dầm, ô sàn chỉ được đỡ bởi 2 cạnh đối xứng vì thế kết cấu của nó chỉ làm việc được với 1 phương mà thôi, còn lại tổng tải sẽ được truyền trong phương vuông góc với cả dầm đỡ. Nếu như phần ô sàn mà được đỡ bởi cả 4 cạnh thì lúc này tỷ lệ số cạnh dài và cả những cạnh ngắn lớn hơn 2 thì ô sàn này vẫn được xem là sàn 1 phương.

  • Sàn 2 phương:

Sàn 2 phương thì lại là sàn có các ô sàn được đỡ bởi 4 cạnh cùng với tỷ số cạnh dài và cạnh ngắn phải đạt lớn hơn hoặc ít nhất là bằng 2. Tại đây phần tải trọng sẽ được truyền tới tất cả các dầm đỡ vì thế mà cốt thép chịu lực sẽ được bố trí cả 2 phương của ô sàn nữa.

Ưu nhược điểm của bố trí thép dầm cho sàn 1 phương và 2 phương

Với kinh nghiệm bố trí thép dầm thì đây là phương pháp truyền thống và đang được sử dụng phổ biến, nó có ưu điểm là đơn giản và an toàn tuy nhiên cũng có nhược điểm chính là không tinh tế, và ta không thể xác định chính xác được nội lực của một số ô sàn phức tạp.

Trên đây là kinh nghiệm bố trí thép dầm của gocxaydung, chúng tôi đã có kinh nghiệm thực hiện rất nhiều các công trình xây dựng khác nhau vì thế nếu có nhu cầu bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng nhé.

>> Nguyên tắc bố trí thép cột đảm bảo an toàn chất lượng
>> Bố trí thép sàn và chi tiết cách bố trí thép sàn hai lớp hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *