Khoảng cách litô lợp ngói thực chất là bao nhiêu?

khoang-cach-lito-lop-ngoi

Với những ngôi nhà cấp 4 hay biệt thự 1 tầng, nhà mái thái… thì thường được lớp bằng ngói. Phần mái nhà luôn là bộ phận quan trọng nhất, nó giúp che mưa che nắng đồng thời cũng tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nếu như bạn biết cách lựa chọn và lợp ngói chuẩn nhất. Tuy nhiên thông tin khoảng cách litô lợp ngói như thế nào là chuẩn? Hãy cùng Góc Xây Dựng tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Vậy lito là gì nhỉ?

Để có thể hiểu rõ khoảng cách litô lợp ngói thì bạn cũng nên tìm hiểu một chút xem lito là gì? Thực chất thì lito là những thanh tre hay nứa nó được đặt dọc theo chiều dài của mái nhà, lito sẽ được buộc vào rui và dùng để lợp nhà. Vật liệu tre nứa thì thường được dùng thời xưa thôi, còn đến thời điểm hiện tại, khi công nghiệp phát triển thì con người đã biết sử dụng hồ hay vữa, gạch tạo ra các đường thẳng trên bề mặt bê tông. Nó cũng được gọi là lito.

Khoảng cách litô lợp ngói thực chất là bao nhiêu?

Trong xây dựng nhà và nhất là khi làm mái nhà thì khoảng cách litô lợp ngói vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bị dột của ngôi nhà. Vì thế, trước khi thi công, thường sẽ phải đưa ra khoảng cách cụ thể của lito để đảm bảo nó thích hợp nhất, an toàn nhất trong quá trình sử dụng.

khoang-cach-lito-lop-ngoi-1

Với mỗi loại ngói khác nhau, với kiểu dáng và kích thước khác nhau thì khoảng cách litô lợp ngói cũng sẽ được thiết kế khác nhau. Thường thì khoảng cách lito sẽ được đo từ tim của cây lito này đến tim của cây lito bên cạnh và hãy nhớ là khoảng cách của đầu bên này và đầu bên kia phải cân bằng nhau để đảm bảo ngói sau khi lợp xong sẽ đẹp nhất và có tính thẩm mỹ nhất.

Khoảng cách litô lợp ngói cụ thể của một số loại ngói phổ biến trên thị trường:

– Còn với những loại ngói đất nung truyền thống loại 22 viên/m2 thì khoảng cách của lito để lợp ngói sẽ rởi vào khoảng 27cm.

– Với loại ngói Nhật như Nakamura HP hay dòng ngói sơn phủ thế hệ mới Mamo Silocon 3D+ thì sẽ có khoảng cách như sau:

+ Với ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói sẽ từ khoảng 330 – 350mm đây được cho là khoảng cách litô lợp ngói tối ưu nhất cho ngôi nhà của bạn.

+ Với ngói phẳng: Thì khoảng cách lại rơi vào khoảng 250mm.

– Với loại ngói Thái Lan cần phải đảm bảo khả năng bám chắc cho sản phẩm, nhất là lớp màu áo:

+ Ngói sóng: Khoảng cách là 32 – 34 cm

+ Ngói phẳng: Khoảng cách lf 31 – 33cm.

– Với ngói Đồng tâm thì khoảng cách là 28 – 30cm.

… Còn khá nhiều loại gạch khác nữa trên thị trường, nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy lựa chọn loại ngói và liên hệ với gocxaydung để được tư vấn về khoảng cách litô lợp ngói nhé.

Vậy khoảng cách litô lợp ngói cần đảm bảo chính xác để an toàn nhất khi sử dụng và tăng tính thẩm mỹ, phát huy được công năng sử dụng, để mái ngói không bị dột khi trời mưa. Mỗi loại ngói khác nhau thì khoảng cách khác nhau nên bạn cần cẩn thận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *