Khi thiết kế nhà có tầng hầm cần lưu ý điều gì?

nha-co-tang-ham

Nhà có tầng hầm là kiểu nhà có một hay có một vài tầng được thiết kế nằm hoàn toàn hoặc âm một phần dưới mặt đất, việc thiết kế này sẽ giúp tăng diện tích sử dụng không gian nhất là đối với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp. Chính điều này đã khiến cho mẫu thiết kế này được nhiều gia đình sử dụng để biến ngôi nhà của mình trở nên công năng hơn.  Tuy nhiên khi thiết kế nhà có tầng hầm bạn cũng cần phải lưu ý đến một số điều quan trọng. Vậy đó là gì?

Những lưu ý khi thiết kế nhà có tầng hầm bạn cần biết

Tùy vào từng khu vực mà ta thiết kế tầng hầm ngôi nhà chìm hoàn toàn hay bán một phần dưới lòng đất, ví dụ như ở những nơi khô ráo hay thời tiết lạnh giá thì có thể thiết kế tầng hầm hoàn toàn dưới lòng đất. Tuy nhiên với những nơi có khí hậu nóng, ẩm thì không nên thiết kế chìm hoàn toàn, mà nên thiết kế bán tầng hầm như thế sẽ khiến cho tầng hầm thông thoáng hơn vừa không làm mất đi diện tích của ngôi nhà. Nhưng khi thiết kế tầng hầm cho ngôi nhà bạn nên chú ý những điều sau:

  • Theo kinh nghiệm của Góc Xây Dựng thì với những ngôi nhà có nhiều tầng, nhiều người ở và nhu cầu để xe cao thì việc thiết kế nhà có tầng hầm vô cùng tiện dụng, tuy nhiên nếu không quá cần thiết thì cũng không nên thiết kế tầng hầm nhé, mà nên làm hầm theo kiểu tầng thấp, khi đi từ ngoài vào sẽ lên thẳng luôn tầng lửng là phòng khách, việc làm này sẽ giúp giảm chi phí tối đa khi làm móng và cũng giúp cho tầng hầm này thông thóng hơn, tránh tình trạng ngập úng, ánh sáng chiếu vào nhiều hơn.
  • Nếu làm nhà theo kiểu lệch tầng thì có thể đặt bếp ở phía sau tạo độ cao và thoáng hơn, còn phần trước thấp thì ta sẽ sử dụng để làm chỗ để xe, như thế vừa tạo cho kết cấu vững vàng hơn.
  • Tầng hầm thường là nơi hạn chế, bức bí thiếu ánh sáng vì thế mà tường bạn nên sơn những màu sáng một chút vừa để tạo điểm nhấn vừa khiến cho không gian tầng hầm sáng hơn.
  • Sử dụng cột dầm, nguyên vật liệu xây dựng tốt để xây dựng tầng hầm đảm bảo an toàn và giữ vững kết cấu ngôi nhà.

Nếu bạn thực sự muốn và có nhu cầu thiết kế nhà có tầng hầm thì ngoài việc thiết kế hãy cố gắng lưu ý những điều trên đây để có được một ngôi nhà chắc chắn, đảm bảo kết cấu cũng như giữ vững kiến trúc ngôi nhà nhé.

>> Thiết kế móng cho nhà có tầng hầm như thế nào đạt chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *