Hướng dẫn cách tính diện tích mái ngói đơn giản

dien-tich-mai-ngoi1

Với những ngôi nhà lợp mái thì ngoài việc quan tâm đến thiết kế, kiến trúc ngôi nhà, diện tích nhà, sân vườn như thế nào cho hợp lý thì diện tích mái ngói cũng rất quan trọng. Bạn cần phải tính toán chi tiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vậy cách tính diện tích mái ngói cho ngôi nhà như thế nào?

Cách tính diện tích mái ngói truyền thống

Hãy tính toán và nắm bắt cẩn thận những hạng mục công trình cụ thể để tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng nhé. Nhất là với mái nhà, đầu tiên bạn không nên quan tâm quá nhiều đến giá cả lợp mái hay sử dụng loại ngói nào để tiết kiệm chi phí mà chính là phải nắm được diện tích mái cần lợp là bao nhiêu.

dien-tich-mai-ngoi

Ví dụ nhé: với 1 ngôi nhà có diện tích đất 80m2, chiều rộng 4m còn chạy sâu 20m, chiều cao từ kèo thép đến mái được tính là 2m. Trong lúc này thì mái ngói và kèo thép kia sẽ được tạo thành một hình tam giác vuông, chiều cao được tính từ đỉnh sẽ chia mái thành 2 tam giác bằng nhau. Lúc này ta sẽ sử dụng công thức tính là: b^2 = a^2 + c^2 (trong đó: a chiều cao từ đỉnh kèo thép đến mái, b là cạnh của mái, c là ½ chiều rộng mặt sàn). Qua công thức này ta sẽ tính được chiều dài dốc mái ngói.

Và cách tính diện tích mái ngói ta sẽ áp dụng thêm công thức: 2 X chiều dài mặt sàn X chiều dốc mái nhà. Thật đơn giản và dễ dàng đúng không? Hãy nắm bắt thật kỹ nhé.

Cách tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn

Ngoài ra, Góc Xây Dựng còn có 1 cách khác để tính diện tích mái ngói nữa chính là dựa vào diện tích mặt sàn. Thông thường, cách tính diện tích lợp ngói nếu bên dưới có làm trần giả thì sẽ tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái nhà, nhưng nếu lợp ngói theo kiểu đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói thì cách tính diện tích lợp ngói sẽ bằng 150% cho đến 175% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Riêng loại mái ngói trần thạch cao tính 125% diện tích mặt sàn.

Đây là cách tính đang được rất nhiều người xây dựng áp dụng để tính diện tích mái ngói, với 2 cách này bạn có thể sử dụng bất kỳ cách nào cũng được tuy nhiên cần tính toán hợp lý để hạn chế sai sót tới mức tối thiểu.

Hãy nhớ là mỗi ngôi nhà sau khi xây xong cần đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và đặc biệt là cố gắng tiết kiệm chi phí, vì thế ngay cả việc sử dụng cách tính diện tích mái ngói cũng nên thực hiện thật cẩn thận nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *