Hướng dẫn cách nhận biết gỗ trắc đơn giản nhất

nhan-biet-go-trac

Gỗ trắc vốn nổi tiếng là một loại gỗ quý được nhiều người ưa chuộng, nó được sử dụng khá nhiều trong việc đóng đồ nội thất, giường tủ… hay những cây gỗ lớn thì làm cột, kèo nhà trong xây dựng. Gỗ trắc có giá thành đắt đỏ, mang lại lợi ích cao tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhận biết gỗ trắc, nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về loại gỗ này cũng như muốn phân biết gỗ trắc với những loại gỗ khác thì hãy theo dõi nội dung dưới đây của gocxaydung nhé.

Vài nét về gỗ trắc

Gỗ trắc phân bổ chủ yếu ở khu vực miền Trung nước ta nhất là vùng Quảng Trị, Quảng Nam và một phần rải rác tại Nam Bộ. Hiện nay Trắc có 3 loại gỗ chính đó là Trắc đỏ, trắc đen và trắc vàng, để phân biệt được 3 loại gỗ này thì ta sẽ nhìn vào màu sắc để phân biệt, nhưng trắc đẻo và trắc đen đang là 2 loại thịnh hành nhất được nhiều người lựa chọn nhất.

 • Gỗ trắc đen: Thịt gỗ có màu đen, nhìn thoáng qua thì giống với mun sừng nhưng thực chất nó có màu nhạt hơn một chút.
 • Gỗ trắc đỏ: đây là loại gỗ khá độc đáo và trong thiên nhiên ít loại gỗ có được, khi sẻ trắc đỏ ra bạn sẽ thấy nó có một màu như màu cà rốt, đỏ tươi và mùi thơm ngai ngái hơi hắc.

Đặc điểm để nhận biết gỗ trắc

Gỗ trắc có đặc điểm riêng biệt khác hẳn với những loại gỗ khác, bạn sẽ dễ dàng nhận biết gỗ trắc nếu như ghi nhớ được những đặc điểm dưới đây:

 • Gỗ trắc rất cứng, thớ gỗ mịn và có mùi, nó khá nặng đặc biệt không bị mối mọt.
 • Khi sử dụng bạn có thể yên tâm là gỗ khá bền không hề bị mối mọt và cũng không bị cong vênh.
 • Khi sử dụng giấy ráp để quay thì nó khá bóng vì trong gỗ tráp có tinh dầu.
 • Gỗ tráp là một loại cây gỗ lớn, nặng và rất cứng cáp, thớ gỗ mịn, mùi hơi chua nhưng không bị hăng.

nhan-biet-go-trac-1

Ngoài ra cũng có một số cách nhận biết gỗ trắc khác vẫn được truyền trong dân gian bạn có thể tham khảo đó là:

 • Về màu sắc: Gỗ trắc thường có 3 màu chính là đen, vàng và đỏ, nếu nhằm lâu thì gỗ sẽ dần chuyển sang màu đen, đỏ sẫm tuy nhiên nếu như bạn sử dụng dao hoặc đánh giấy ráp thì nó sẽ xuất hiện màu đỏ sẫm đấy nhé.
 • Vân gỗ xoắn và là gỗ chìm, nổi lên theo từng lớp một.
 • Thớ gỗ nhỏ và mịn
 • Gỗ trắc có mùi thơm nhẹ khi ta lấy giấy ráp hay cạo nhẹ, còn khi đốt gỗ trắc ta sẽ thấy có tiếng nổ nhỏ và tỏa mùi hương thơm nhè nhẹ, khi cháy có sùi nhựa, tàn tro của gỗ có màu trắng.
 • Về cân nặng thì gỗ trắc khá nặng, nếu như so với gỗ lim thì gỗ trắc vẫn nặng hơn khá nhiều.

Trên đây là một vài đặc điểm cũng như cách nhận biết gỗ trắc mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên là bạn cũng nên lưu ý với gỗ trắc để lâu chúng ta sẽ rất dễ nhầm lẫn với số Cẩm Lai, vì thế hãy nhận dạng thật tốt để không bị nhầm lẫn và mua phải những loại gỗ kém chất lượng nhé.

>> Top 7 loại vân gỗ được ưa chuộng nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *