Hỏi về quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoang-lui-trong-cap-giay-phep-xay-dung-1


Hỏi: Chào Góc Xây Dựng,
Tôi là Thắng, sống tại TP Hồ Chí Minh, hiện nay tôi đang có ý định muốn xây nhà tại diện tích đất ở của tôi là 220m2, lộ giới là 1,1m. Trước khi tôi bắt đầu thi công tôi đã đi hỏi địa chính tại địa phương và họ yêu cầu tôi phải để trống bên hông và cả sau nhà là 2m. Tôi muốn hỏi luật sư là quy định về khoảng lùi trong xây dựng là như thế nào, với khoảng trống xây dựng mà họ yêu cầu 2m như thế có đúng không?
Rất mong nhận được sự giải đáp. Xin cảm ơn!


Trả lời: Chào anh Thắng,

Với câu hỏi của anh về quy định về khoảng lùi trong xây dựng, thì chúng rôi xin trả lời như sau:

Tại luật xây dựng năm 2014, điều 91 điều kiện cấp giấy phép trong xây dựng được nêu cụ thể như sau:

  1. Với những công trình ở khu vực và tuyến phố đô thị nhưng chưa được quy hoạch chi tiết thì khi xây dụng cần phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc của khu đô thị cũng như thiết kế đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành. Điều này phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Mục đích sử dụng đã được phê duyệt theo quy hoạch sử dụng đất.
  3. Công trình phải đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng và những công trình lân cận. Đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm, phòng chống cháy nổ, đảm bảo khoảng cách an toàn tới công trình dễ cháy, nổ, độc hại..

Còn theo quyết Theo Quyết định số 29/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HCM về Ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP.HCM, Điều 29 Công trình nhà ở nông thôn Khoản 2 Quy định về quy mô xây dựng thì quy định về khoảng lùi trong xây dựng được nêu cụ thể như sau:

  • Khi xây dựng nhà ở và sản xuất nông nghiệp thì quy định về khoảng lùi trong xây dựng là 2m.
  • Nhà ở tại điểm dân cư nông thôn thì khoảng lùi là 2m
  • Nhà ở tại trung tâm của xã thì khoảng lùi trong xây dựng là 1,5m.

Vì thế mà việc bạn được cấp giấy phép xây dựng nhà ở như thế nào phải tuân theo những điều kiện cụ thể, nhất định, phù hợp với quy hoạch chi tiết cũng như mục đích sử dụng.

Anh Thắng nên xem lại nhà mình thuộc điều kiện nào, xây dựng với mục đích gì? Phù hợp với mục nào bên trên, nếu như thuộc mục 1 và 2 thì có nghĩa là quy định về khoảng lùi trong xây dựng là 2m hoàn toàn đúng với yêu cầu của địa chính địa phương nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *