Giải pháp thông gió nhà ở tự nhiên hiệu quả nhất

thong-gio-tu-nhien-trong-nha-o

Nguyên tắc thiết kế thông gió luôn là một bài toán khó với chủ nhà khi phải đối mặt với những ngôi nhà ống, nhà có diện tích nhỏ hẹp, nhà phố hay chung cư…. Nếu như bạn biết cách thông gió nhà ở, sắp xếp hợp lý sẽ có không gian thoáng mát, thoải mái nhất.

Khi thông gió tự nhiên sẽ giúp cho luồng không khí trong lành đi sâu vào từng ngóc ngách của ngôi nhà và từ đó kiểm soát tốt chất lượng không khí, ngôi nhà sẽ bớt ô nhiễm và trở nên trong lành hơn. Hiện tại, giải pháp thông gió nhà ở tự nhiên  và thông gió cưỡng bức đang được khá nhiều gia đình lựa chọn để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giải pháp thông gió tự nhiên

Đây được cho là cách làm sẽ giúp cho không khí lưu thông, nó sẽ di chuyển bên trong ra bên ngoài và bên ngoài vào bên trong một cách tự nhiên nhất mà gia chủ không cần phải sử dụng bất kỳ một thiết bị cơ khí như quạt thông gió nào cả.

Có 2 dạng thông gió tự nhiên đó là:

  • Nhờ áp lực nhiệt: Đây được cho là dạng cơ bản nhất mà những ngôi nhà hiện nay thường sử dụng, việc đối lưu không khí sẽ tạo ra áp lực chênh lệch áp suất trong không khí, gió ở đây chính là sự dịch chuyển của các luồng khí từ những nơi có áp khí cao xuống thấp. Điều này đã khiến cho dòng khí được di chuyển và từ đó giúp cho ngôi nhà không khí hơn. Bạn có thể tận dụng giếng trời, cửa sổ, lỗ thông tầng, cầu thang trong nhà… để tạo nên sự đối lưu hút gió tự nhiên.

thong-gio-tu-nhien-trong-nha-o

  • Nhờ áp lực gió: Việc thông gió nhà ở nhờ vào áp lực gió sẽ tạo được một tốc độ nhất định mặc dù nhỏ nhưng cũng phần nào tạo nên được cảm giác thay đổi nhiệt độ trong phòng. Để có được hiệu quả cao nhất thì kích thước cửa hút gió và cửa thoát cần phải bằng nhau và có vị trí ngang nhau. Tuy nhiên giải pháp này chỉ sử dụng chủ yếu cho những ngôi nhà có ít nhất là 2 mặt thoáng chứ những ngôi nhà phố 1 mặt thoáng thì gần như không thể thực hiện được.

thong-gio-tu-nhien-trong-nha-o-1

Giải pháp thông gió nhà ở cưỡng bức

Theo các chuyên gia của GXD thì chúng ta có thể hiểu đơn giản đây chính là quá trình thông gió nhà ở nhờ vào những thiết bị điện, cơ như quạt hay máy lạnh, điều hòa… mặc dù hiệu quả nó mang lại cao nhưng chi phí đi kèm cũng lớn và không được bền vững như giải pháp thông gió tự nhiên.

Những ngôi nhà ống, nhà có diện tích chật hẹp… sẽ khiến cho người ở trong đó có cảm giác bức bí, khó chịu nhiều khi sinh ra cáu gắt hay những bệnh lý khác nhau nữa, vì thế giải pháp thông gió nhà ở chính là “vị cứu tinh” cho những ngôi nhà để ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng, dễ chịu hơn, mát mẻ hơn.

Hãy lên phương án thiết kế thông gió nhà ở tốt nhất để tiết kiệm chi phí, giá thành mà vẫn đem lại hiệu quả cao cho ngôi nhà, giúp cho gia chủ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn trong chính ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *