GIẢI ĐÁP: XÂY NHÀ 2 NĂM CÓ KIÊNG KHÔNG?

sự thật về việc xây nhà hai năm

Xây cất nhà cửa là một trong 3 việc hệ trọng của cuộc đời một con người bên cạnh hôn nhân và sự nghiệp. Chính vì như thế, trước khi xây cất, ngoài việc tính toán ngân sách, canh xem hướng đất, và quan trọng là xem phong thủy để giúp cho gia đình được an yên, phát đạt. Cũng liên quan tới vấn đề này, xưa tới nay trong văn hóa xứ ta thường có quan niệm về việc kiêng xây nhà trong 2 năm để tránh vận rủi. Vậy điều này là thế nào? Xây nhà 2 năm có kiêng không?

Từ đâu có quan niệm kiêng xây nhà trong 2 năm?

 X Y NHÀ 2 NĂM CÓ KIÊNG KHÔNG?

 Theo quan điểm dân gian: với một số gia đình, khi xây cất nhà mới thì các người trong nhà phải dựng một cái chòi tạm bên cạnh để sinh hoạt và đưa luôn cả bàn thờ gia tiên sang đó trong thời gian chờ đợi hoàn thành xây cất. Nếu việc làm nhà phải kéo dài sang 2 năm thì cũng đồng nghĩa với việc ông bà, tổ tiên cũng phải “ở ngoài đường” trong dịp Tết mà không có nơi thờ phụng hương khói nghiêm túc. Vì vậy, trong dân gian vẫn tránh việc xây nhà trong 2 năm.

phong thủy trong việc kiêng cữ xây nhà hai năm

 Theo quan điểm phong thủy học: theo một số chuyên gia phong thủy, con người ở một tuổi nhất định sẽ hiếm khi gặp hai năm liên tiếp đều tốt cho công việc xây cất nhà cửa. Nghĩa là nếu trong năm nay gia chủ hạp tuổi để làm nhà thì sang năm sau sẽ rất khó tiếp tục được tuổi để làm nhà. Xây nhà dựng cửa là việc hệ trọng, nếu thực hiện trong năm mà chủ nhà không được tuổi thì sẽ cảm thấy bất an. Đó là lý do  trong phong thủy mà người ta kiêng xây nhà trong hai năm âm lịch.

Sự thật về việc xây nhà trong 2 năm.

   Về góc độ khoa học hiện đại, những người có chuyên môn trong ngành xây dựng và kiến trúc nhận định rằng việc xây nhà kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nền và phần móng của công trình. Việc trải qua thời gian dài chịu ảnh hưởng của mưa nắng, thời tiết mà căn nhà chưa được hoàn thiện thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và độ bền của căn nhà. 

sự thật về việc xây nhà hai năm

            Thêm nữa, việc xây nhà trong thời gian lâu sẽ gây kéo dài sự lo lắng và căng                    thẳng cho gia chủ. Thời gian xây lâu kèm theo cuộc sống lâu được ổn định, nhiều người thậm chí phải ra ngoài thuê nhà ở trong thời gian xây cất. Từ những bất tiện như vậy dẫn đến tâm trạng gia đình không vui vẻ, gia đình dễ  dẫn đến cãi vã, bất hòa.

Thêm một lý do lớn là việc xây nhà kéo dài sẽ khiến chi phí phát sinh tăng cao, tạo áp lực không nhỏ cho chủ nhà. 

Giải pháp cho việc xây nhà 2 năm.

Về mặt tâm lý, gia chủ phải hiểu đúng thời gian thực tế cần thiết cho loại công trình mình muốn xây là bao lâu để tránh không quá lo lắng, sốt ruột. 

xây nhà 2 năm có kiêng không?

Đối với vấn đề tuổi tác để làm nhà, các chuyên gia phong thủy cho rằng việc quan trọng nhất là chọn được tuổi để chọn ngày động thổ. Thời gian xây dựng dẫu có thể kéo dài qua sang năm cũng không quá đáng ngại. 

 Tuy nhiên giải pháp trên chỉ phù hợp với những ngôi nhà nhỏ có thời gian xây dựng tính bằng tháng. Còn việc xây những ngôi nhà lớn thì việc xây dựng phải kéo dài từ năm này sang năm nọ là điều bất khả kháng. Như vậy có cách nào để khắc phục được vấn đề đó? Câu trả lời là: có. Gia chủ có thể khắc phục vấn đề bằng cách chọn ngày đẹp của năm mới để làm thủ tục động thổ lại nhằm tránh những điều không may mắn xảy ra trong quá trình xây dựng.

         Trên đây là những nguyên nhân và giải đáp của chúng tôi cho việc “xây nhà 2 năm có kiêng không?”. Mong rằng bài viết sẽ giúp được một số thông tin cho những người sắp làm nhà hay có dự định làm nhà trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *