Giải đáp: Ban công được nhô ra bao nhiêu là phù hợp?

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu-2

Tại những thành phố lớn, nhà nối nhà san sát nhau và thường đều có diện tích nhỏ, chật hẹp vì thế việc thiết kế để đua ban công từ tầng 2 ra ngoài sẽ giúp tăng diện tích sử dụng cho gia đình, tuy nhiên ban công được nhô ra bao nhiêu là phù hợp theo quy định? Đây là vấn đề được nhiều người tìm hiểu nhất.

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu-3

Hỏi: Chào Góc Xây Dựng,

Tôi là Hùng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, tôi đang có ý định xây nhà với ban công đua ra ngoài khoảng 1m, mặt sau tiếp giáp đường 1,8m, tôi muốn hỏi là ban công được nhô ra bao nhiêu? Xây dựng như vậy có phù hợp không? Rất mong nhận được phản hồi.

Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào anh Hùng,

Với câu hỏi của anh là “ban công được nhô ra bao nhiêu?” thì GXD xin được trả lời như sau:

Theo như thông tin mà anh cung cấp thì mặt sau nhà anh đang giáp liền với đường dân sinh vì thế, theo quy định đua ban công trong điều 2.8.10 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng thì được nêu như sau.

Quy định đua ban công như thế nào?

 Phần xây dựng của nhà được phép nhô quá so với chỉ giới đường đỏ trong trường hợp chỉ giới đường đỏ trùng với chỉ giới xây dựng. Và các quy định này cần phải được áp dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian của từng khu vực và đặc biệt là ban công được nhô ra bao nhiêu thì phải phù hợp với quy định sau:

  • Nếu như độ cao từ mặt vỉa hè lên 3,5m thì mọi bộ phận của ngôi nhà đều không được nhô quá phần chỉ giới đường đỏ trừ trường hợp:

+ Đường ống thoát nước mưa: Khi bạn thiết kế nó ở mặt ngoài thì được phép nhô ra ngoài mặt đường chỉ đỏ nhưng không được vượt quá 0.2m và phải đảm bảo thẩm mỹ cho cả không gian.

+ Còn từ độ cao 1m từ vỉa hè trở lên thì các gờ chỉ, bậu cửa hay những bộ phận trang trí… không được phép vượt quá đường chỉ đỏ 0,2m.

  • Còn nếu như độ cao lớn hơn 3,5m so với mặt vỉa hè thì các bộ phận như ban công, ô văng.. được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ nếu như đáp ứng được những điều kiện như sau:

+ Độ vươn ra của ban công phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất là 1m và đảm bảo cũng như tuân thủ về an toàn lưới điện. 

+ Vị trí về độ cao cũng như độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất để tạo nên nhịp điệu cho các công trình kiến trúc và tạo nét đẹp tổng thể cho cảnh quan xung quanh.

+ Phần nhô ra ngoài không được thiết kế lô gia hay buồng mà chỉ được làm ban công mà  thôi.

ban-cong-duoc-nho-ra-bao-nhieu

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi ban công được nhô ra bao nhiêu? Vậy theo quy định trên đường sau nhà anh là 1,8m mà anh định xây dựng ban công 1m là không được, sẽ bị xử phạt hành chính nếu như cố tình thực hiện vì thế lời khuyên là anh không nên làm nhé, số tiền sẽ bị phạt sẽ rơi vào khoảng 3 triệu – 5 triệu đồng, hãy cân nhắc trước khi thực hiện anh Hùng nhé.Anh cũng có thể tham khảo thêm Những mẫu ban công đẹp được nhiều nhà ưa chuộng để chọn cho ngôi nhà của mình một mẫu phù hợp nhất ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *