Những thông tin cần biết về gạch papanh

gach-papanh-1

Với những người làm trong ngành xây dựng thì gạch papanh đã trở thành một vật liệu quen thuộc được ứng dụng ở nhiều công trình khác nhau. Gạch còn có tên gọi khách là gạch ba banh, gạch pác panh… vậy bạn đã biết thông tin gì về gạch papanh chưa?

Gạch papanh là gì?

Thực chất đây chính là một loại gạch không nung nó được nén từ xỉ than kết hợp với một lượng vôi nhỏ, hoặc sử dụng xi măng để liên kết. Đây là một loại vật liệu đã xuất hiện từ lâu ở nước ta từgach-papanh xưa đến nay.

Gạch papanh được sản xuất hoàn toàn thủ công và được đóng gói bằng tay, ta sẽ sử dụng dụng cụ chính là khuôn hoặc hiện nay thì nhờ vào những loại máy có công suất nhỏ. Trước đây gạch không nung truyền thống chỉ có một vài loại nhưng với sự phát triển như hiện nay thì nó đã có đến hơn 40 chủng loại khác nhau. Với gạch papanh thì chủ yếu hiện nay sử dụng để xây dựng những công trình phụ, chịu lực yếu.

Ưu điểm của gạch papanh

  • Vì là một loại gạch không nung nên gạch papanh thân thiện với môi trường, không cần lượng nhiệt cao để tạo ra gạch nên không tạo ra khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
  • Gạch tương đối gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng và không làm tốn nhiều công sức.
  • Nguyên liệu để sản xuất gạch papanh khá đơn giản, dễ kiếm vì thế nó có giá thành rẻ hơn một số loại gạch không nung hiện đại như ngày nay.
  • Khi sử dụng gạch cho những công trình phụ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Nhược điểm của gạch papanh

  • Vì được sản xuất trên những thiết bị có lực rung ép thấp chính vì thế mà nó sẽ có cường độ chịu lực kém hơn.
  • Độ hút nước của gạch papanh cũng khá lớn vì thế mà nó dễ bị bở khiến công trình bị hư hại.
  • Tỉ lệ xi măng chỉ chiếm 8% khi sản xuất gạch papanh nên nó sẽ có cường độ khá thấp.

Vì một môi trường xanh nên hiện nay gạch không nung gạch papanh đang được khuyến khích sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, tuy nhiên người ta cũng không dùng trong những công trình cần độ kiên cố và vững chắc cao mà thường sử dụng chúng trong các công trình phụ, hay xây tường ít phải chịu nhiều lực vì gạch này có cường độ khá thấp, không đáp ứng được ở những công trình kiên cố. 

Không nên sử dụng gạch papanh trong những công trình thường xuyên phải tiếp xúc với nước hay trong môi trường ẩm ướt sẽ khiến cho chất lượng công trình không được đảm bảo bởi tính năng hút nước cao của gạch.

Theo khảo sát của Góc Xây Dựng, giá của gạch papanh cũng không quá cao nên nếu như có nhu cầu xây dựng những công trình không cần sự kiên cố quá lớn như công trình phụ, chuồng trại… thì bạn có thể sử dụng gạch papanh để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thi công mà vẫn đảm bảo được mức độ sự dụng của công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *