Đỉnh cao xây dựng với phong cách kiến trúc Gothic

phong-cach-kien-truc-Gothic

Kiến trúc xây dựng luôn mang lại những điều bất ngờ cho con người, từ phong cách thiết kế cổ điển, hiện đại hay phong cách kiến trúc Gothic, mỗi phong cách đều có những nét đặc trưng riêng khiến cho con người ta bị choáng ngợp, bị thu hút.

Riêng với phong cách kiến trúc Gothic nó luôn gắn liền với thiết kế nhà thờ mang lại vẻ lạ lẫm và bí ẩn, thôi thúc con người ta khám phá. Xuất hiện lần đầu tiên  khoảng thế kỷ 16 ở Châu Âu nhiều nhất tại Pháp với thiết kế chủ yếu là nhà thờ, nhưng từ thế kỷ 18 – 20 thì đã phát triển mạnh mẽ ở cả châu lục và mở rộng sang cả những công trình công cộng như trường học.

phong-cach-kien-truc-Gothic

Đặc trưng trong phong cách kiến trúc Gothic

Điểm đặc trưng và cũng dễ nhận biết nhất trong kiến trúc Gothic chính là dạng mái vòm có đầu nhọn, nó tập trung thể hiện nét đẹp của hình khối theo chiều thẳng đứng nhất là hệ cột mảnh và phần trần cao mở rộng kết hợp cùng với vật liệu kính, điều này đã giúp cho những công trình xây dựng luôn có nhiều ánh sáng và một không gian thông thoáng nhất.

Những nhà thờ thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic thường có chiều cao khỏng 38 – 42m, còn đối với tòa tháp lấy ánh sáng thì nó còn có chiều cao lên đến 60m, phần cửa sổ mặt đứng có thể lên đến 8 – 12m.

Riêng mặt phía Tây của những nhà thờ này nó luôn tuân theo những chế định riêng, từ dưới lên được chia làm 3 phần, đó là:

 • Phần dưới: là cửa có 3 hốc sâu
 • Phần giữa: Thường nằm ở giữa cửa sổ tròn to bằng kính màu và nó được tô điểm như những bông hoa hồng.
 • Phần trên cùng: là tháp chuông và hành lang

Về kết cấu thì hệ thống nhà thờ Gothic luôn có một không gian lớn, nó sử dụng khung chịu lực với phần kết cấu ngăn cách và phần chịu lực được phân tách rõ ràng, thành phần chính từ phần mái xuống chân bao gồm:

 • Vòm mái hình múi có sống
 • Phần cuộn nhọn
 • Cột
 • Cuộn bay

Chính hệ thống này đã khiến cho không gian kiến trúc trở nên rộng và thoáng hơn rất nhiều, không những thế nó còn luôn tràn ngập ánh sáng, nhìn vào vô cùng nhẹ nhàng không hề có cảm giác bức bí, nặng nề hình khối giống như nhiều thiết kế khác.

Nhìn vào kiểu xu hướng kiến trúc Gothic nó luôn khiến cho con người ta muốn khám phá, đây là một trong những nét sáng tạo đặc biệt trong kiến trúc nhà thờ tạo tiền đề cho kiến trúc Gothic hiện đại với những nét đẹp sang trọng, đẳng cấp.

Một số công trình mang phong cách kiến trúc Gothic tại Việt Nam

Từ thời Pháp thuộc, phong cách kiến trúc Gothic đã được du nhập vào Việt Nam để lại dấu ấn cho đến ngày nay qua những công trình nổi tiếng như:

 • Nhà thờ đá Sapa – Lào Cai
 • Nhà thờ Mằng Lăng – Phú Yên
 • Nhà thờ lớn tại Hà Nội
 • Nhà thờ Lòng Sông – Bình Định
 • Nhà thờ Đức Bà – Sài Gòn

phong-cach-kien-truc-Gothic-1

Nếu như bạn muốn tìm hiểu hay khám phá kỹ hơn về phong cách kiến trúc Gothic thì hãy đến những địa điểm trên mà GXD vừa chia sẻ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *