Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý bạn đã biết chưa?

dien-tich-phong-tho-bao-nhieu-la-hop-ly

Phòng thờ là không gian linh thiêng nhất trong ngôi nhà, vậy đã bao giờ bạn tìm hiểu xem diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý chưa? Nó cần phải đủ rộng, đặt ở vị trí sao cho chúng ta thể hiện được lòng thành kính và tưởng nhớ được công ơn nuôi dưỡng của ông bà tổ tiên.

Việt Nam là quốc gia đa phần dân số theo đạo Phật vì thế mà việc thờ cúng tổ tiên chính là một nét đẹp truyền thống, là tín ngưỡng bao đời, việc thiết kế không gian thờ cúng, lựa chọn đồ thờ… luôn được quan tâm đặc biệt. Chính vì thế mà việc thiết kế, xây dựng phòng thờ với diện tích bao nhiêu là hợp lý đang được nhiều người quan tâm, hãy cùng Góc Xây Dựng đi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

dien-tich-phong-tho-bao-nhieu-la-hop-ly

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Theo phong thủy xây dựng cũng như những tiêu chí xây dựng thì chưa hề có một nguyên tắc nào quyết định xem diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý chính vì thế mà nó có nhiều kích thước khác nhau và kích thước này cũng phụ thuộc vào những yếu tố như:

  • Đặt bàn thờ ở vị trí nào? Đặt ở phòng khách, trên tầng cao nhất… hay ở bất kỳ vị trí nào trong nhà.
  • Tổng diện tích ngôi nhà là bao nhiêu? Nhà rộng thì phòng thờ rộng, còn nhà hẹp thì cũng nên thiết kế vừa phải nhé.
  • Cách thờ cúng của gia đình ra sao? Là con trưởng thì cần phòng thờ rộng hơn.
  • Cách thiết kế phòng thờ như thế nào? Ví dụ như bạn trang trí thêm câu đối, sập, gụ.. thì diện tích phòng thờ cần phải lớn hơn.

Đây chính là những yếu tố đang được nhiều người quan tâm nhất và nó hòan toàn quyết định đến diện tích phòng thờ là bao nhiêu. Điều này vô cùng quan trọng vì nó phải phù hợp với không gian và cũng không quá cầu kỳ, phô trương nhé. 

dien-tich-phong-tho-bao-nhieu-la-hop-ly

Vậy diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Với những ngôi nhà biệt thự hay có diện tích rộng lớn thì nên tính toán vị trí đặt bàn thờ sao cho phù hợp với không gian ngôi nhà, tùy vào tổng diện tích khác nhau mà chúng ta sẽ thiết kế với diện tích khác nhau có thể là: 5m2, 7m2, 10m2…thậm chí có những ngôi nhà rộng diện tích phòng thờ có thể lên đến 15m2 nó sẽ tạo nên sự thông thoáng, rộng rãi nhất để phục vụ chức năng thờ cúng được tốt hơn.

Với những ngôi nhà vừa và nhỏ thì diện tích phòng thờ không quá rộng nhưng với những biệt thự lớn thì thường sẽ có diện tích khá rộng cùng với đó là những món đồ nội thất được trang trí sang trọng mang đến không gian tôn kính nhất.

Ngoài ra thì khi tính toán diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý các kiến trúc sư còn áp lên bản đồ phương vị bát quái để tính toán lựa chọn sao cho tốt nhất, nếu như đặt ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng thì có thể tăng diện tích lên và cũng nên để ý một số vị trí tránh đặt bàn thờ để không bị ảnh hưởng đến phong thủy nhé.

>> Thiết kế phòng thờ trên sân thượng hợp phong thủy mang lại may mắn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *