Dầm móng là gì? Công dụng và cấu tạo của dầm móng như nào?

dam-mong2

Với những người trong ngành xây dựng thì có thể khái niệm dầm móng là gì? Không có gì là quá xa lạ cả, tuy nhiên với những người ngoài ngành nhất là những gia chủ đang có ý định xây nhà và được giới thiệu về các thuật ngữ chuyên môn như dầm móng, giằng tường, đà kiềng… thì quả thật rất mơ hồ và không thể hiểu chuyên sâu được.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về khái niệm dầm móng là gì? Cũng như công dụng và cấu tạo của dầm móng như thế nào? Thì trong nội dung dưới đây Góc Xây Dựng sẽ giới thiệu về những thông tin cơ bản cho bạn biết, cùng theo dõi nhé.

Dầm móng là gì?

Thật ra thì cũng không quá khó hiểu đâu nhé, dầm móng hay người ta còn có tên gọi khác là giằng móng là kết cấu được sử dụng để kết cấu trên móng hay liên kết các móng để tăng cường độ cứng của toàn hệ thống công trình, vậy tại sao nó lại có 2 tên gọi như vậy?

Thật ra thì về cơ bản không có gì là khác nhau để phân biệt cách gọi thì ta dựa vào yếu tố sau:

  • Khi được gọi là dầm móng tức là lúc này giằng móng sẽ chịu tại trọng tường lên nó, giằng phải làm việc như cấu kiện chịu kéo, uốn.
  • Còn khi được gọi là giằng móng là lúc này chúng ta không xây tường lên giwafng nó chỉ phải chịu lực kéo nén đúng tâm mà thôi.

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao có chỗ gọi là gằng móng, có chỗ gọi là dầm móng là gì chưa? Không có quá nhiều sự khác biệt và gần như chúng là 1 nhé.

Công dụng của dầm móng là gì?

Khi đã hiểu rõ được về khái niệm dầm móng là gì? Rồi thì lúc này chính là thời điểm để bạn đi kiểm tra xem thực chất dầm móng này sẽ đem lại công dụng gì và tại sao chúng ta nên xây trong quá trình xây dựng nhà ở nhé. Cụ thể: 

Dần móng có tác dụng đỡ phần tường ở phía trên của giằng và đồng thời nó cũng có công dụng truyền lực xuống đài trong mõng cọc và móng trong móng băng, chính việc làm này sẽ giúp cho phần móng được vững chắc hơn và cũng giúp cho từng được đứng vững nâng cao chất lượng công trình. 

dam-mong1

Đặc biệt hiện nay, nếu như bạn để ý một chút sẽ thấy được rằng dầm móng thường sẽ được đổ cao lên bằng vị trí của bằng cốt, ngoài tác dụng chống đỡ như kể ở trên nó còn có công dụng chống thấm khá hiệu quả nữa đấy.

Cấu tạo của dầm móng là gì?

Nói về cấu tạo của dầm móng thì có khá nhiều vấn đề mà chúng ta cần quan tâm, tuy nhiên hiện nay trong mỗi công trình xây dựng thì có 2 loại móng chính thường được sử dụng là móng cọc và móng băng. Mỗi loại móng sẽ có dầm móng khác nhau nên để tìm hiểu chuyên sâu thì bạn nên tìm đến những kiến trúc sư và những nhà thầu chuyên nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn tận tình nhé.

Trong bài viết của GXD về dầm móng là gì? Có lẽ vẫn còn sơ sài hi vọng nhận được sự bổ sung từ các bạn, nếu như bạn muốn biết thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *